Liên hệ
Việt Nam
English
Điểm đến Đông Nam Á

Uống cà phê từ… voi ở Thái Lan

27/07/2024
92
Old Hill Street Police Station, cầu thang xoắn ốc Fort Canning, dãy nhà Peranakan… là những nơi chụp hình ấn tượng, mới mẻ mà du khách Việt gợi ý…. Công viên Fort Canning Thời gian qua, cầu thang xoắn ốc bên trong công viên Fort Canning giống như cơn sốt trên Instagram. Từ góc chụp […] Xem →

Uống cà phê từ… voi ở Thái Lan

Posted By : Trần long/ 432

Huyền Vũ, một người Việt đang sinh sống, học tập tại Thái Lan, chia sẻ về trải nghiệm uống cà phê voi ở Chiang Rai, Thái Lan.

Sau tham quan Tam Giác Vàng, ở Chiang Rai, những người bạn Thái nói muốn muốn thử cà phê “Kee-chang”. Tôi cứ ngỡ họ chỉ đùa giỡn bởi nó có nghĩa “Phân voi”. Tôi không ngờ rằng, đó chính loại cà phê và đắt nhất hành tinh, Black Ivory.

Xem thêm: 5 ngày du lịch Bangkok – Chiang Mai của cô gái Việt sau dịch

Cơ duyên bất ngờ khi thưởng thức cà phê voi ở Chiang Rai

Đến Anantara Chiang Rai vào một buổi chiều nắng vàng quyến rũ, lễ tân nhiệt tình mời lên xe Tuk-tuk. Chiếc xe luồn lách qua trục đường rợp bóng mát và dừng lại trước toà nhà đậm dấu ấn văn hoá Lanna. Trong lúc chờ đợi ở sảnh, tôi chợt nhìn thấy một đồng cỏ rộng lớn, nhiều cây xanh. Những chú voi thấp thoáng đang thong dong đi lại phía xa xa. Hoá ra, nơi này cũng là khu bảo tồn chuyên cứu nạn những chú voi bị đối xử tệ bạc. Hoặc những chú voi trong các trại nuôi nhốt bất hợp pháp đều mang về đây.

Sau khi tìm hiểu, chúng tôi nếm thử cà phê Black Ivory, 35 gr/gói cùng một lần pha chế thủ công 4 ly cà phê là 1.800 THB (khoảng 1,2 triệu đồng). Người pha chế chuẩn bị dụng cụ pha cà phê thủ công. Họ bắt đầu giới thiệu với chúng tôi nguồn gốc, câu chuyện của hạt cà phê Black Ivory.

Thông thường, một kg hạt cà phê cần 5 kg quả cà phê tươi. Riêng đối với Black Ivory, tỉ lệ này là 33:1. Vì hạt cà phê thu hoach khó khăn bởi voi di chuyển tự do trên khu vực rộng lớn. Ước tính, chỉ có khoảng 150-200 kg hạt cà phê Black Ivory sản xuất mỗi năm. Năm 2012, sản lượng là 70 kg, tăng lên 184 kg vào năm 2019. Đến năm 2022 tiếp tục tăng, chạm mốc 215 kg. Vì thế, đây là một loại cà phê hiếm trên thế giới. Nó chỉ phục vụ một lượng giới hạn trong một số khách sạn 5 sao. Ngoài ra, các nhà nhà hàng Michelin ở Thái Lan, Ma Cao (Trung Quốc), Maldives, Malaysia, Mỹ… mới có.

Xem thêm: 5 khu vườn sinh thái kỳ bí của Thái Lan

Cà phê voi ở Thái Lan tạo ra thế nào?

Không khác quy trình của cà phê chồn, Black Ivory tạo ra từ quá trình tiêu hoá quả cà phê của voi trong khu bảo tồn. Các cô gái dân tộc Akha hái cà phê Arabica chín mọng ở các khu vực miền núi Chiang Mai. Sau đó, cà phê bổ sung vào khẩu phần ăn của voi như mía, trái cây hay cơm… Mất khoảng 70 tiếng, quá trình tiêu hoá tự nhiên tạo ra hạt cà phê Black Ivory. Điều đó tạo phản ứng enzym làm phá vỡ cấu trúc protein, vốn tạo nên vị đắng của hạt cà phê. Quá trình lên men khiến tăng thêm hương vị cho hạt cà phê, tương tự ủ rượu vang từ nho.

Cách tạo ra hạt cà phê Black Ivory đã khác biệt. Cách thưởng thức cà phê cũng kỳ công chẳng kém. Thoạt nhìn, hạt cà phê Back Ivory rất giống cà phê Arabica. Khi xay có màu nâu đất, mùi thơm nhẹ, xen lẫn hương thảo mộc.

Người pha chế cho tất cả vào máy pha cà phê sau khi cho chúng tôi ngửi qua bột cà phê vừa xay. Anh này nói, đây là máy pha theo phương pháp Siphon thủ công nguồn gốc từ Pháp giữa thế kỷ XIX. Để đạt tới nhiệt độ cố định 93 độ C, lý tưởng để pha chế cà phê, người ta dùng ngọn đèn cồn đun nóng bình. Một ly cà phê nâu nhạt xuất hiện. Sau đó, nó chuyển dần sang ánh đỏ như màu rượu vang chính là thành phẩm.

Xem thêm: Mẹo tránh bị hớ khi đi taxi ở Bangkok

Hương vị cà phê voi quý hiếm gây bất ngờ

Sau khi rót cà phê vào ly thuỷ tinh, người pha chế lưu ý chúng tôi kiên nhẫn chờ. Vì lúc nhiệt độ khoảng 70 độ C là thời điểm cà phê ngon nhất. Cũng như rượu vang, cà phê tuỳ khẩu vị từng người mà hương vị sẽ khác. Black Ivory thanh dịu hoà cùng chocolate đắng, mạch nha, hương đất, mùi da thuộc, thuốc lá và cỏ thơm.

Nếu hâm mộ cà phê đắng như tôi, trải nghiệm này có lẽ sẽ khiến bạn ngỡ ngàng. Tuy cà phê nhưng chẳng hề có vị đắng. Nếu không biết đây là cà phê, bạn nghĩ mình đang thưởng thức một tách trà với vị ngọt trên đầu lưỡi. Thức uống này hoà quyện giữa hương chocolate và caramel đầy lạ lùng.

Thăm Tam Giác Vàng, ngắm dòng Mekong giữa biên giới Lào, Thái Lan, Myanmar. Một hương vị cà phê hiếm nhất thế gian trong khu bảo tồn của những chú voi sẽ là trải nghiệm đẳng cấp ở Chiang Rai. 8% lợi nhuận thu từ cà phê voi tại khu nghỉ dưỡng sẽ góp cho khu bảo tồn voi. Đồng thời, quỹ sẽ hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số Akha tham gia vào quy trình sản xuất cà phê./.

XEM THÊM: TOUR DU LỊCH BANGKOK – PATTAYA 4N3Đ – BAY VJ hoặc TOUR DU LỊCH BANGKOK – PATTAYA 5N4Đ – BAY VJ

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo