Tất nhiên, thức uống Mông Cổ này không phải món trà sữa thông thường của giới trẻ hiện nay. Cùng khám phá món đồ uống quan trọng trong văn hóa ẩm thực quốc gia Bắc Á này…
Trà sữa Mông Cổ ra đời thế nào?
Sữa là phần không thể thay thế trong khẩu phần dinh dưỡng của người Mông Cổ. Ở đây, người dân uống sữa từ bò Tây Tạng, lạc đà, ngựa, dê hay cừu. Một tập tục lâu đời của người dân du mục Mông Cổ là không uống nước tự nhiên. Điều này lý giải là người Mông Cổ tin rằng, nước vô cùng linh thiêng.
Tương truyền, những Đại Hãn Mông Cổ xưa thường uống trà sữa, Suutei tsai thay nước. Trà sữa Mông Cổ giúp chống chọi với lạnh giá thảo nguyên, tăng sức mạnh cho binh lính. Do vậy, sau những bữa tiệc rượu sữa ngựa là họ uống trà sữa để lấy lại tinh thần, sinh lực. Trong những chuyến du mục đằng đẵng, cả phụ nữ và trẻ em đều yêu thích trà sữa Mông Cổ. Hầu như người dân thảo nguyên đều coi đây là đồ uống thường ngày. Lâu dần, nó bước vào nền văn hóa đậm đà phong vị du mục phương Bắc của Mông Cổ.
Vào thế kỷ 13, William của Rubruck, giáo sĩ dòng Phanxicô đã tới Mông Cổ khi đế quốc này huy hoàng nhất. Trong tư liệu về người Mông Cổ, Rubruck đã lưu ý thói quen uống nước của họ. Ông viết, người dân ở đây “cẩn thận nhất việc không uống nước tinh khiết”. Tại những vùng không sẵn nước trái cây hay rượu, người Mông Cổ đã dùng sản phẩm từ trà sữa. Ngoài ra, Airag là loại rượu sữa pha từ sữa ngựa lên men thay cho nước tinh khiết.
Xem thêm: Chuyến tàu lặng lẽ giữa thảo nguyên bao la Mông Cổ
Trà sữa Mông Cổ pha chế thế nào?
Sữa, lá trà và muối là thành phần chủ yếu làm nên trà sữa Mông Cổ. Công thức đơn giản là 1 lít sữa, 1 muỗng trà xanh và 1 muỗng muối. Tuy nhiên, nguyên liệu pha chế có thể đa dạng hơn. Người ta có thể thay thế trà xanh bằng trà đen. Thậm chí, công thức sáng tạo hơn bổ sung bơ, chất béo. Sữa Mông Cổ thường đảm bảo nguyên chất. Qua thời gian, người Mông Cổ có thể sử dụng nửa sữa, nửa kem thay vì chỉ sữa đã chế biến. Còn lượng muối trong trà cũng linh hoạt và thêm cả nguyên liệu khác là kê chiên.
Cách pha chế trà sữa Mông Cổ cũng không giống nhau. Cách từ xa xưa là khuấy sữa bằng cách múc lên khi sữa sôi rồi đổ xuống từ trên cao. Tuy nhiên, hiện, nhiều người bỏ qua thao tác không quan trọng này… Loại trà người Mông Cổ dùng để pha trong thức uống thay nước lọc này đóng thành bánh. Dạng trà này gồm thân, lá trà nén thành dạng bánh để dễ bảo quản. Khi cần, trà tách nhỏ và thêm vào để nấu trà sữa Mông Cổ.
Trà sữa trong văn hóa ẩm thực Mông Cổ
Người Mông Cổ rất yêu thích thức uống truyền thống của họ. Câu chuyện có vẻ không đơn giản với du khách nước ngoài bởi… muối. Chính thành phần này khiến người lần đầu thưởng thức không quen với việc trà sữa có muối. Đây chính là lý do trà sữa Mông Cổ không hề giống đồ uống của nhiều người trẻ bây giờ.
Tuy vậy, trà sữa vẫn là thức uống ưa chuộng nhất ở quốc gia Bắc Á này. Người dân uống trà sữa hàng ngày, thậm chí nhiều hơn nước lọc. Thức uống trên cũng sẽ mời nếu có khách đến chơi nhà gọi là Yurt hoặc ger.
Nếu tới nhà người Mông Cổ, họ sẽ mời trà sữa kèm đồ ăn nhẹ bày trong tô tròn lớn. Trà sữa sẽ uống trực tiếp với bánh quy chiên kiểu Mông Cổ, Boortsog hoặc bánh bao. Ngoài ra, một dạng trà sữa Mông Cổ có phần dễ thưởng thức hơn là trong gói hòa tan./.
XEM THÊM: TOUR MÔNG CỔ – ULAANBAATAR – 8N7Đ – BAY MONGOLIAN AIRLINES