Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao xá xíu, khách đi du lịch Trung Quốc không nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử đậu phụ thối, trứng bắc thảo hay thịt kho Đông Pha.
Dưới đây là những món đặc sản lạ mắt và thơm ngon nhất mà bạn nên thử khi đi du lịch Trung Quốc.
Để làm bánh kếp hành lá (Cong You Bing), hành lá tươi sẽ được thái nhỏ và cho vào bánh sau đó nướng lên.
Sự kết hợp giữa thịt mềm và da giòn sật sật khiến vịt quay Bắc Kinh là một trong những món đặc sản ngon nhất của vùng đất này. Bạn có thể bọc thịt vịt trong bánh tráng với hành lá, dưa chuột và ăn với nước sốt hoisin.
Được đặt theo tên của Su Dongpo, một nhà thơ, một họa sĩ nổi tiếng của Trung Quốc, thịt kho Đông Pha được làm từ thịt xông khói. Món ăn này có vị béo ngậy, mềm và thích hợp ăn kèm với cơm trắng.
Nếu bạn thích đồ ăn cay thì nên thử món La Zi Ji (gà cay), một món ăn của vùng Tứ Xuyên. Món ăn này là ức gà thái lát nhỏ xào với hạt tiêu, ớt và vừng.
Rou Jia Mo là phiên bản burger của Trung Quốc với các loại thịt vụn được kẹp giữa vỏ bánh bao. Món ăn vỉa hè này có nguồn gốc từ tỉnh Thiểm Tây nhưng nhanh chóng lan ra cả nước.
Xiaolongbao là đặc sản của Thượng Hải với nhân bánh được làm từ thịt lợn hoặc cua và ăn kèm với nước dùng ngon. Khi ăn món này, bạn nên cắn một góc bánh trước, để nước dùng chảy vào ra, tránh bị bỏng lưỡi.
Món Zha Jiang Mian sử dụng nước tương lên men được rưới lên mì xào với thịt. Công thức món ăn này ở mỗi vùng lại có sự sự khác nhau.
Bánh bao xá xíu có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, bao gồm thịt lợn nướng được ướp với nước sốt ngọt và nhồi trong vỏ bánh bao.
Món đậu phụ Mapo là đặc sản của Tứ Xuyên. Đậu phụ được cắt thành khối, xào với thịt lợn, nước sốt shacha, hạt tiêu đen và ăn với cơm.
Với hình dạng trông giống như cái kén trắng, kẹo râu Rồng được làm từ mạch nha và đường, sau đó thêm đậu phộng, vừng và dừa.
Cháo là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc. Gạo được nấu cho đến khi đặc sánh. Cháo thường được ăn kèm với thịt, trứng bắc thảo, hành tươi, quẩy, …
Quẩy được làm từ bột chiên, thường được ăn kèm với cháo. Món ăn này xuất hiện trên đường phố ở hầu hết các vùng của Trung Quốc.
Trứng bắc thảo là món ăn đặc sản có nguồn gốc từ tỉnh Hồ Nam. Những quả trứng chim cút, trứng gà hoặc trứng vịt được phủ một lớp đất sét kết hợp với vỏ tro, muối, chanh và gạo, sau đó để trong vài tuần hoặc vài tháng. Quá trình này làm cho trứng thay đổi màu sắc và có hương vị độc đáo.
Xíu mại là món ăn sáng với lớp vỏ mềm và nhiều nhân. Bạn có thể thưởng thức tất cả các loại xíu mại được làm từ tôm, cua, thịt hoặc rau.
Đậu xanh xào theo kiểu Tứ Xuyên được chế biến từ đậu được nướng lên, sau đó được xào với hạt tiêu, hành tây, gừng, tỏi và rễ mù tạt.
Thiểm Tây là một nơi lý tưởng để thưởng thức món Liang Pi – món mì lạnh ăn kèm với thịt và rau. Sợi mì dài, lớn được làm từ lúa mì hoặc bột gạo.
Zongzi là bánh gạo nếp được bọc trong lá tre, với nhân ngọt hoặc mặn, rất phổ biến ở Trung Quốc.
Món thịt lợn chua ngọt được làm từ thịt lợn có độ giòn ở bên ngoài và độ mềm ở bên trong, với vị chua ngọt.
Guo tie là sự kết hợp của hoành thánh và màn thầu chiên. Nhân bánh bao gồm tôm, thịt lợn hoặc thịt bò trộn với bắp cải, gừng và hành tây xào.
Đậu phụ thối là một món ăn vỉa hè nổi tiếng của Thượng Hải. Đậu phụ lên men, sau đó chiên, hấp, nướng hoặc hầm, ăn kèm với rau, thịt và ớt.