Mì xào Mee goreng mamak là văn hóa ẩm thực Malaysia bạn dễ dàng tìm thấy trên những con phố tấp nập, giá chỉ từ 1,6 USD/ đĩa.
Cuối tháng 5, Marielle Descalsota, cây bút về trải nghiệm du lịch ở Singapore đã ghé thăm Malaysia. Ở Kuala Lumpur, cô đã thưởng thức Mee goreng mamak. Món ăn có nguồn gốc từ người Hồi giáo Ấn Độ này chinh phục cô thế nào?
“Tôi rất hay ăn mì xào ở Singapore. Phiên bản mì xào ở Malaysia rất mới mẻ. Khi du lịch Kuala Lumpur, tôi đã ghé quán ăn địa phương này để nếm thử”, Marielle Descalsota chia sẻ.
Mee goreng mamak ở Malaysia là biến thể từ những người nhập cư Ấn Độ, gốc Hồi giáo. Họ đã kết hợp sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa vào phong cách ẩm thực của mình. Kiểu mee goreng rất độc đáo bởi nó không thể tìm thấy ở Ấn Độ.
Không có công thức tiêu chuẩn để nấu Mee goreng hay biến điệu nào sử dụng loại mì tương tự. Bởi mỗi đầu bếp, nhà hàng lại sử dụng kĩ thuật, nguyên liệu khác nhau. Thành phần rất đơn giản gồm: sợi mì vàng óng, xào với thịt bò, gà hoặc tôm. Món ăn thêm ngon nhờ hành lá, nước sốt cà chua, cà ri, tương ngọt, khoai tây luộc và trứng. Đầu bếp sẽ phủ lên ớt đỏ, hành tây chiên giòn kèm miếng chanh hoặc quất.
Một cách chế biến điển hình là xào mì cùng rau, trứng hay nguyên liệu khác như đậu, thịt. Món mee goreng phong cách Ấn Độ rất đa dạng về nguyên liệu. Chúng ta có thể kể tới nước sốt cà chua, khoai tây, bắp cải và tương ngọt. Mỗi đĩa mì xào nổi tiếng Malaysia còn thêm trứng ốp la. Ngoài ra, một lát chanh, thường là Calamansi để tăng tính thẩm mĩ cho món ăn.
Xem thêm: Đến Geylang, Singapore thưởng thức cháo ếch lừng danh
Thưởng thức Mì xào Mee goreng mamak ở đâu?
Marielle Descalsota tới Restoran Yusoof dan Zakhir, nhà hàng mamak nhỏ, cách khách sạn không xa. Mamak là những quầy ẩm thực chuyên món Hồi giáo của Ấn. Du khách vẫn có thể tìm thấy hương vị này ở Malaysia, Singapore.
Không gian khiêm tốn, giản dị, nhà hàng vẫn là điểm dừng chân ấn tượng trong thành phố. 900 bài đánh giá cùng điểm trung bình 4 sao trên Google là minh chứng cho sức hút của nó. Đa phần nhận xét đồ ăn ngon, rẻ. Với nhiều người bản xứ, đây cũng là nhà hàng tuyệt nhất khu phố Hoa ở Kuala Lumpur.
Tới đây lúc 21h, Marielle chỉ còn thấy lác đác vài vị khách. Trên tường, một menu dài, gồm hàng chục món ăn. Chỉ với 1,6 USD, Mee goreng mamak sẵn sàng phục vụ quý khách. Điều này rẻ hơn nhiều so với giá 4- 6 USD ở Singapore. Nhân viên phục vụ ở đây cho biết, Mee goreng mamak rất phổ biến với khách du lịch. Dù quán không in tên món lên thực đơn, họ vẫn gọi.
Một đĩa mì phục vụ đầy ắp, đậm mùi hương. “Tôi đã ăn ngấu nghiến. So với ở Singapore, tôi cảm thấy ngon, ít cay hơn. Nếu có dịp, tôi sẽ quay lại Malaysia vào lần kế tiếp”.
Ngoài món mì trứ danh, nơi đây cũng phục vụ những món ăn ấn tượng khác của Malaysia. Chẳng hạn, bánh mì dẹt với cari hay nước sốt cay, Roti Canai hay cơm rang, Nasi goreng. “Người dân Malaysia ưa thích những món này cho bữa tối. Giá rẻ và rất ngon”, một người dân bản địa chia sẻ. Năm 2021, CNN vinh danh mì xào lừng danh này trong “Những món ăn ngon nhất Malaysia”.
Covid-19 ở Malaysia giờ ra sao?
30 ngày qua (tính đến hết 26/5), Malaysia ghi nhận không quá 3.000 ca mới/ ngày. Con số này chỉ bằng 1/10 so với đỉnh làn sóng dịch đầu tháng 3/2022 (khoảng 30.000 ca mới/ngày).
Trước đó, ngày 1/4/2022, Malaysia đã mở cửa du lịch hoàn toàn. Khách du lịch quốc tế nhập cảnh Malaysia không cần cách ly nếu tiêm chủng vaccine đầy đủ. Vì thế, du khách thường mong chờ kết hợp chuyến du lịch Malaysia trên hành trình khám phá Singapore./.
XEM THÊM: TOUR DU LỊCH SINGAPORE – SENTOSA 4N3Đ – BAY BAMBOO AIRWAYS