Liên hệ
Việt Nam
English
Điểm đến Châu Âu – Nga

Ratatouille, món rau củ ‘ôi thiu’ nổi tiếng nước Pháp

27/07/2024
215
Liệu đã đủ để quốc gia Bắc Âu có cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và một nền tri thức uyên bác… thu hút khách tới khám phá Na Uy đến thế? Mùa nào Oslo cũng đông khách du lịch Na Uy. Mùa hạ là lúc các viện bảo tàng mở cửa xuyên đêm, khách sạn […] Xem →

Ratatouille, món rau củ ‘ôi thiu’ nổi tiếng nước Pháp

Posted By : Trần long/ 755

Ratatouille trở thành niềm kiêu hãnh của ẩm thực Pháp, từ một món ăn đồng nghĩa với dở, ôi thiu… Đồng thời, Disney cũng lấy nó làm tên bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney.

Xem thêm: Ý: Thị trấn mộng mơ bước ra từ phim hoạt hình Pixar

Vào năm 2007, bộ phim “Ratatouille” xưởng phim hoạt hình Pixar ra mắt, gây tiếng vang lớn. Chắc hẳn, nhiều người nhận ra tựa tiếng Việt là “Chuột đầu bếp”. Ratatouille, món rau củ hầm giản dị, với nguyên liệu trồng dưới ánh mặt trời của vùng Languedoc và Provence, đã chọn để truyền tải thông điệp của bộ phim. Đó là, dù món ăn nào, bình thường tới đâu sẽ trở thành kiệt tác ẩm thực nếu tâm huyết.

Trước kia, Ratatouille không coi là món dành cho những người sành ăn. Thậm chí, món đồng nghĩa với đồ ăn dở, ôi thiu. Ratatouille lần đầu nhắc tới trong từ điển Lịch sử Pháp ngữ vào năm 1778. Từ này xuất phát từ “Ratatolha” của tiếng Occitan, chỉ phương pháp chế biến trộn, hầm từ nhiều nguyên liệu

Còn thuật ngữ của quân đội Pháp, “rata” từ “ratatouille” dùng để gọi bất kỳ món hầm nào. Ví dụ, đậu đũa, khoai tây hoặc rau và thịt, thậm chí cả thức ăn thừa hâm nóng…

Từ khoảng thế kỷ 18, việc dùng rau để nấu món hầm này dần phổ biến. Ớt chuông, bí xanh, cà chua là thành phần chính để tạo nên món ăn. Đó là những loại rau củ xuất hiện tại châu Âu nhờ thương mại thuộc địa cuối thế kỷ 16. Mãi cuối thế kỷ 19, từ “Ratatouille” mới chính thức dùng để gọi hỗn hợp rau củ hầm.

Xem thêm: Tháp Eiffel đang xuống cấp trầm trọng?

Sự độc đáo của món Ratatouille, Pháp

Công thức tiêu chuẩn của món Ratatouille tạo ra bởi một đầu bếp của khách sạn ở Nice. Song người ta tin rằng, ý tưởng thực sự của món ăn từ những người nông dân. Từ đó, Ratatouille trở nên nổi tiếng. Sau này, nguyên liệu là rau tươi và các thực phẩm theo mùa tập trung nhiều hơn.

Giờ đây, Ratatouille phục vụ rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải. Món ăn có thành phần khác nhau ở mỗi quốc gia, vùng miền. Tại vùng Provence của Pháp, nơi món như đặc sản, ratatouille gồm các loại thảo mộc địa phương. Hương vị trở nên đặc biệt nhờ húng tây, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu. Trừ húng quế, các loại rau thơm buộc thành bó để dễ lấy khỏi nồi sau khi món ăn chín. Đầu bếp thường cho lá húng quế tươi vào cuối cùng để hương vị không biến mất…

Nhiều tranh cãi làm thế nào để cắt rau củ đúng cách cho món ăn này. Họ băn khoăn cắt thành từng khúc hay thái lát, thái lớn hay thái nhỏ. Thế nhưng, mỗi cách lại ưu, nhược điểm riêng. Thái to sẽ nhanh hơn song nấu sẽ lâu hơn, rau sẽ mất đi hương vị. Thái lát nhỏ tốn công sức nhưng nấu sẽ tốn ít thời gian hơn, hương vị đậm đà hơn.

Theo quy tắc của ẩm thực Pháp, Ratatouille là một món ăn theo mùa. Nếu du lịch miền Nam nước Pháp vào cuối xuân hay hè, hãy dành buổi tối để ngồi trên sân thượng nhà hàng và thưởng thức Ratatouille. Dấu ấn vị giác càng đáng nhớ với rượu vang hồng trong tiếng sơn ca hót vang. Trải nghiệm ẩm thực Pháp này, theo nhiều đầu bếp địa phương, là hương vị quyến rũ của Provence.

XEM THÊM

>>> TOUR CHÂU ÂU 3 NƯỚC PHÁP – THỤY SỸ – Ý 10N9Đ – BAY EK (Khởi hành ngày 19/9, 15/10; 14/11/2022)

>>> TOUR CHÂU ÂU 3 NƯỚC PHÁP – THỤY SĨ – Ý 13N12Đ – BAY TK (Khởi hành ngày 29/12/2022)

>>> TOUR DU LỊCH 5 NƯỚC ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP- LUXEMBOURG (TẾT DƯƠNG) – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành ngày 30/12/2022 và 7/1/2023)

>>> TOUR DU LỊCH ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP – THỤY SĨ – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành từ tháng 9 đến tháng 12/2022)

 

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo