Liên hệ
Việt Nam
English
Cẩm nang du lịch

Mì cua lông, hương vị đáng thử khi đến Thượng Hải

18/11/2024
37

Trong các thông tin hướng dẫn du lịch, ăn uống ở Trung Quốc, mì cua lông Thượng Hải trở thành món ăn khiến nhiều người gợi ý nên thử…

Người ta đánh giá là đây là loại cua ngon bậc nhất thế giới, dễ dàng nhận ra nhờ những mảng lông đen xù xì ở các chi. Cua lông Thượng Hải trước kia chỉ dành cho cung đình và giới quý tộc Trung Quốc.

Cua lông Thượng Hải chỉ có kích thước bằng nắm tay một người trưởng thành. Thịt cua chắc, mềm, béo ngậy mà không ngấy. Để hương vị ngon nhất, cua thường hấp nguyên con, không nêm gia vị để cảm nhận vị ngọt khác biệt. Đi du lịch Thượng Hải mùa thu hoặc mùa đông, nhất định nên thử bởi cua lông chỉ sinh sản, phát triển vào bốn tháng cuối năm. Giá cua lông Thượng Hải cũng không hề rẻ, có thể tới 100 USD/ kg.

Cách chế biến cua lông Thượng Hải

Cua lông thường nhúng vào hỗn hợp giấm gạo và nước tương. Sau đó, người ta phủ gừng thái lát lên trên và hấp. Cua lông thường dùng nóng ngay sau khi hấp và một người trung bình có thể ăn khoảng 2 - 4 con/ lần.

Bên cạnh đó, người Thượng Hải còn chế biến cua với mì. Thực khách có thể bất ngờ khi số cua cần để có một bát mì cần tới 12 con. Mỗi ngày, các nhà hàng hoặc những cơ sở chế biến sẽ nhập cua tươi, hấp cách thủy. Sau đó, người ta bóc bằng tay, tách vỏ, gạch và thịt, nhưng phải đảm bảo không bị vỡ nát. Thịt và gạch cua sẽ xào chín và làm sốt, cho thêm gia vị là dấm, muối và hành tây. Các gia vị giúp món ăn giữ nguyên mùi, vị tự nhiên nhất.

Xem thêm: Tổng hợp những món đặc sản lạ mắt và thơm ngon nhất mà bạn nên thử khi đi du lịch Trung Quốc

Ăn cua lông Thượng Hải thế nào ngon?

Khi khách gọi món, đa phần các nhà hàng để phần sốt riêng, mì riêng để khách tự trộn. Một số nơi phục vụ phần sốt chung một bát. Gọi là mì cua lông, nhưng cảm quan ban đầu, thực khách sẽ thấy lượng thịt sốt cua bao phủ toàn bộ tô mì. Lượng mì không nhiều nhưng tinh hoa của món ăn tại đây, bởi sợi mì đã ngấm đậm đà của phần sốt.

Bên cạnh đó, màu sắc của mì cua lông Thượng Hải cũng chinh phục ánh nhìn của thực khách bởi màu vàng cam đặc trưng của gạch, màu trắng của thịt cua. Khi thưởng thức, du khách sẽ thấy vị béo bùi và thơm của gạch, thịt cua chắc ngọt, gia vị nêm nếm vừa đủ, sợi mì dai. Tất cả hòa quyện để thành một gợi ý hoàn hảo khi đang băn khoăn tới Thượng Hải ăn gì ngon?

Ngoài ra, du khách tới Thượng Hải có thể chọn ăn sốt cua lông với cơm trắng, hương vị vẫn hoàn hảo như vậy.

Tham khảo: Tour du lịch Bắc Kinh - Thượng Hải năm 2025

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo