Lợn quay là hương vị mà nhiều du khách nghĩ sẽ khó gặp ở Indonesia, quốc gia với tín đồ đạo Hồi đông nhất thế giới. Nhưng, món lợn quay lừng danh ở Bali đã chứng minh điều ngược lại…
Phần đông dân cư trên đảo Bali theo một nhánh của đạo Hindu. Tuy nhiên, người dân đã kết hợp hài hòa cùng truyền thống tâm linh bản địa. Điều này khiến thịt lợn, món cấm kỵ với tín đồ đạo Hồi sẽ không bị cấm với người Bali.
Bí quyết tạo nên hương vị cực phẩm của lợn quay Bali
Người dân đảo du lịch Bali tự hào vì đặc sản lợn quay (Babi guling) nức tiếng xa gần. Trước đây, món ăn chỉ xuất hiện trong các sự kiện quan trọng của người dân. Trong đó, người ta thấy ở đám cưới, ngày lễ mừng đứa trẻ tròn 3 tháng tuổi hay mọc răng… Hiện, đặc sản lợn quay nức tiếng ở Bali xuất hiện ở khắp các nhà hàng trên đảo.
Chris Salans, một đầu bếp lai Pháp – Mỹ, người đã sống ở Bali 20 năm cho biết: “Chìa khóa tạo nên một đĩa lợn sữa quay hấp dẫn không chỉ nằm ở phần thịt. Phần rau cũng đòi hỏi ngon miệng như thế. Sự kết hợp hài hòa giữa đậu đũa, cơm tơi xốp, thịt quay nóng mềm cùng một, hai miếng da lợn siêu giòn”.
Hương vị Bali truyền thống của món lợn quay sẽ mất nếu thiếu hỗn hợp gia vị đặc biệt. Bí quyết đó là Basa gede, nghĩa là “Đại hỗn hợp gia vị”. Chúng bao gồm hẹ, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt hiểm, rau mùi, hạt tiêu đen, lá nguyệt quế Indonesia và mắm tôm.
Món lợn quay nức tiếng ở đảo Bali, tuyệt tác từ sự kỳ công
Điểm khác biệt của món lợn quay Bali là người ta không thể tự làm tại nhà. Trừ khi, bạn quay nguyên cả con lợn. Du khách không thể ra chợ, chọn một miếng thịt lợn rồi nghĩ sẽ biến thành Babi guling. Đó là nguyên nhân hầu hết thực khách đều mua món ăn này từ các nhà hàng nhỏ. Ngoài ra, họ tìm đến những người như ông Putu Pande. Ông Pande đã dành hơn chục năm trời quay lợn giữa sân nhà phục vụ nhà hàng, tiệc gia đình.
Hỗn hợp gia vị quý giá Basa gede sẽ nhồi vào bên trong bụng lợn rồi khâu lại. Người đầu bếp phải dùng tay xoay xiên lợn trên lửa. Đó là phương pháp chế biến không hề thay đổi qua từng ấy thời gian, Dodo, con trai ông Pande, trả lời phỏng vấn BBC.
Xem thêm: Chụp ảnh sống ảo ở Bali, sự thật ngỡ ngàng của du khách
Các “bậc thầy” quay thịt phải bảo đảm thịt lợn chín đều bằng cách quay định kỳ. Thỉnh thoảng, người ta rưới nước dừa, hỗn hợp gia vị lên da lợn trong lúc quay.
Mỗi ngày, trong 14 tiếng, 10 con lợn sẽ nướng xong gửi đến nhà hàng trong ca làm việc. Những con lợn từ 8 – 18 tháng tuổi sẽ là nguyên liệu bắt buộc. Thời gian nướng khoảng 3 – 4 giờ/ con. Thời điểm hoàn hảo để thưởng thức lợn quay nức tiếng Bali là từ giữa đến cuối ban sáng.
Nhiều khách du lịch Bali thích thú khi nếm thử món Babi guling. Kirsty, một du khách, chia sẻ cảm nhận về món ăn trên TripAdvisor: “Đây là món thịt quay hảo hạng mà tôi từng thưởng thức, bì lợn giòn tan. Chúng tôi chắc chắn sẽ trở lại Bali để ăn món này thêm lần nữa“.