Liên hệ
Việt Nam
English
Tư vấn du lịch nước ngoài

Lẩu phô mai Thụy Sĩ trứ danh trong thực đơn của quân đội

27/07/2024
177
“Đi du lịch châu Âu được mang bao nhiêu tiền” là băn khoăn của không ít du khách. Vì chi phí sinh hoạt cao hơn nhiều Việt Nam, nên du lịch tour châu Âu hay tự túc, nhu cầu mang thêm tiền để chi tiêu ngoài khoản phát sinh là cần thiết. Tuy nhiên, pháp […] Xem →

Lẩu phô mai Thụy Sĩ trứ danh trong thực đơn của quân đội

Posted By : Trần long/ 1196

Người ta sáng tạo ra món lẩu Thụy Sĩ chỉ với phô mai vụn, bánh mì cũ và rượu vang. Cùng chúng tôi khám phá lẩu phô mai Thụy Sĩ đặc sắc trong ẩm thực quốc gia châu Âu từ lâu đời này…

Nguồn gốc lẩu phô mai Thụy Sĩ

Fondue, trong tiếng Pháp “Fondre” nghĩa là “tan chảy”. Món ăn này khởi nguồn từ thế kỷ 17. Khi những gia đình nông dân nghèo phải tiết kiệm thức ăn trong mùa đông lạnh giá. Chính vì thế, họ nghĩ ra món lẩu này, đặc biệt là ở các nông trại vùng núi Alpine.

Khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông, bánh mì ít khi được nướng lên. Người dân phải ăn bánh mì khô, ỉu. Tuy nhiên, khi chấm bánh mì vào phô mai tan chảy, nó trở nên mềm, thơm ngon hơn.

Từ những năm 1930, chiến dịch Liên minh Phô mai Thụy Sĩ khởi xướng, quảng bá rộng rãi. Lẩu phô mai Thụy Sĩ nổi danh bắt đầu phổ biến với thực khách quốc tế ở Hội chợ World’s Fair tại New York, Mỹ khoảng năm 1939- 1940. Từ những năm 50 thế kỷ XX, món ăn được đưa vào danh sách dạy nấu ăn của quân đội Thụy Sĩ.

Ngày nay, lẩu phô mai Thụy Sĩ còn có thể ăn ngay cả mùa hè. Theo truyền thống, món ăn được nấu chảy trong một chiếc nồi lòng rộng, nông mang tên Caquelon. Nồi có thể làm phô mai nóng đều, giữ nhiệt tốt, giúp không bị nguội trong thời gian dài.

Xem thêm: Trải nghiệm đi giữa mùa hè ở núi tuyết Titlis, Thụy Sĩ

Thưởng thức lẩu phô mai Thụy Sĩ

Chẳng khó khăn gì để nấu món lẩu phô mai Thụy Sĩ. Theo kinh nghiệm du lịch Thụy Sĩ, những chiếc bánh mì cắt nhỏ được xiên lại. Sau đó, phô mai đang nóng, nhúng trong vài giây để bánh mì thấm sốt.

Tuy nhiên, bạn không nên nhúng lâu vì bánh mì sẽ rớt xuống nồi lẩu. Điều tối kỵ trong văn hóa của người Thụy Sĩ, bạn nên chú ý. Người bản xứ nói rằng, bạn có thể bị phạt vì hành động bất cẩn này, có thể là… phải dọn dẹp bữa tiệc. Sau bữa tiệc, một điều níu giữ chính là lớp phô mai sánh, mịn sót lại trong nồi, gọi là Religieuse…

Với món ăn đặc sắc như lẩu phô mai Thụy Sĩ, chẳng có công thức khuôn mẫu nào cả. Không có loại phô mai nào riêng biệt dùng làm nguyên liệu cho món ăn hấp dẫn này. Chúng ta có thể kể đến một số sự kết hợp từ Gruyère và Vacherin Fribougeois hay Appenzeller hoặc Raclette, Emmentaler.

Để tăng hương vị cho món lẩu phô mai Thụy Sĩ, người ta cho thêm rượu vang, tỏi ăn cùng thảo mộc, gia vị khác như ớt cayenne, nhục đậu khấu, mù tạt hay cà chua… Người Thụy Sĩ gợi ý bạn nên uống vang trắng, trà hoặc một ly rượu nhẹ từ nước ép anh đào.

Khách du lịch châu Âu tới Thụy Sĩ có thể thưởng thức món Fondue khá thoải mái. Dù thế, món ăn này phổ biến hơn tại vùng nông thôn. Nó hiếm khi xuất hiện trong các nhà hàng quá sang trọng bởi hương nước hoa sẽ át đi mùi hương tự nhiên làm nên tên tuổi của món trứ danh trong quân đội Thụy Sĩ này.

XEM THÊM

>>> TOUR CHÂU ÂU 3 NƯỚC PHÁP – THỤY SĨ – Ý 13N12Đ – BAY TK (Khởi hành ngày 29/12/2022)

>>> TOUR DU LỊCH ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP – THỤY SĨ – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành các ngày 25/11, 16/12/2022)

>>> TOUR DU LỊCH ĐẶC BIỆT 5 NƯỚC ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP- LUXEMBOURG – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành các ngày 25/11, 23/12, 30/12/2022)

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo