Liên hệ
Việt Nam
English
Điểm đến Châu Phi

Kem cá khô, sâu bướm tại Nam Phi

27/07/2024
93
Ai Cập – vùng đất huyền bí của các Pharaoh và Kim tự tháp cổ đại luôn là điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương. Với lịch sử hơn 5000 năm, nền văn minh Ai Cập cổ đại để lại những di sản văn hóa vô giá, cùng với cảnh quan thiên nhiên độc đáo giữa […] Xem →

Kem cá khô, sâu bướm tại Nam Phi

Posted By : Trần long/ 636

Một nhà sinh học phân tử dùng cá, côn trùng cùng các loại hạt có nguồn gốc trên khắp châu Phi, đã sáng tạo nên những hương vị kem cá khô, sâu bướm không phải ai cũng dám thử…

Tại ngoại ô Cape Town, khách du lịch Nam Phi hãy tìm đến nơi giữa một tiệm sách cũ và băng đĩa ở Observatory. Người ta thấy cửa hàng có tấm bảng đen “Tapi Tapi – Món kem châu Phi chính hiệu làm thủ công”. Từ khi mở cửa tháng 10/2020, địa điểm này thành một trong nhà hàng hút khách bậc nhất Cape Town.

Nhà sáng lập tiệm kem nổi tiếng nhất Cape Town
Anh Tapiwa Guzha, nhà sinh học phân tử sau Tiến sĩ, chủ nhân của ý tưởng làm kem cá khô, sâu bướm... ở Nam Phi
Anh Tapiwa Guzha, nhà sinh học phân tử sau Tiến sĩ, chủ nhân của ý tưởng làm kem cá khô, sâu bướm… ở Nam Phi

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Cape Town năm 2022

Trong gian bếp nhỏ, Tapiwa Guzha, người Zimbabwe, đang làm nên hương vị kem có một không hai…

– “Vì đâu tiệm kem nổi tiếng nhất Cape Town lại sáng lập bởi nhà sinh học phân tử sau tiến sĩ?”

– “Một sự tình cờ mà thôi!“, Guzha nói.

Câu chuyện bắt đầu khi Guzha theo dõi chương trình dạy nấu ăn. Anh thấy phương pháp làm kem từ đá khô. Guzha dễ dàng tiếp cận nguyên liệu này, bắt đầu thử nghiệm ở nhà. Guzha tự nhận xét: “Nhà khoa học có óc tò mò”. Anh đã quyết định làm kem sau khi thử nghiệm với đá khô.

Nguyên liệu làm kem độc lạ
Cá Kapenta, sâu Mopane, kẹo bơ cứng, ớt Scotch Bonnet tạo hương vị kem có một không hai.
Cá Kapenta, sâu Mopane, kẹo bơ cứng, ớt Scotch Bonnet tạo hương vị kem có một không hai.

Guzha dùng các nguyên liệu, hương vị đặc trưng, biểu trưng từng vùng miền của châu Phi. Tapiwa Guzha mong sáng tạo loại kem thể hiện câu chuyện ẩm thực, văn hóa đậm đà của châu Phi.

Để các loại kem mới lạ ra đời, Guzha khơi nguồn cảm hứng từ khắp mọi nơi. Một cuộc trò chuyện, mùi hương thoảng qua, bữa ăn thường ngày hay niềm khát khao đại dương… Anh cho biết, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng để tìm kiếm, khám phá và thay đổi hương vị.

Cây Red Finger Millet giàu dinh dưỡng, trồng phổ biến trên khắp lục địa. Hạt đậu mắt đen phơi khô và hạt hổ ở miền Tây Phi. Vùng Đông, Trung và Nam Phi hội tụ cá khô Kapenta, vị mặn vừa phải. Còn sâu bướm Mopane sấy khô, dai, giòn và bổ, ưa chuộng ở Nam Phi. Tất cả nguyên liệu giúp Guzha trở thành hương vị kem độc đáo khiến bạn ngỡ ngàng…

Kem hoa dâm bụt, đinh hương và hoa hồi hay kem kê mạch nha là một trong số những hương vị đặc sắc do Guzha sáng tạo.
Kem hoa dâm bụt, đinh hương và hoa hồi hay kem kê mạch nha là một trong số những hương vị đặc sắc do Guzha sáng tạo.
Xem thêm: 10 hiểu lầm khi du lịch Nam Phi

Tôi không thực sự từ ý tưởng truyền thống tạo ra hương vị kem. Tôi làm những gì bản thân thích, kết hợp bất kỳ nguyên liệu nào đã kiếm tìm “. Tapiwa Guzha giải thích.

Mphepho là thành phần khác mà Guzha đặc biệt hứng thú. Đó là loại thảo mộc phổ biến trong y học cổ truyền tại Nam Phi. Người bản xứ tin rằng, Mphepho có sự kết nối hướng vào thế giới tâm linh. Từ đó, anh Guzha hy vọng sẽ mở rộng sự hiểu biết về loại thực vật linh thiêng của châu Phi này… Dù nguồn gốc các thành phần có thể xa xưa, tiệm kem Tapi Tapi không hề lạc hậu, đơn điệu. Guzha cho biết, anh đã tạo ra hơn 800 hương vị khác nhau, hòa quyện kỳ diệu.

XEM THÊM: TOUR DU LỊCH NAM PHI – MÙA PHƯỢNG TÍM – 8N7Đ – BAY SINGAPORE AIRLINES (Khởi hành tháng 10, 11/2022)

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo