Som tum, gỏi đu đủ là khúc hòa ca ẩm thực xuất sắc từ vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm, ngọt của đường thốt nốt và chua từ chanh.
Som tum, gỏi đu đủ là hương vị khó bỏ qua khi nhắc tới ẩm thực đường phố Thái Lan. Son tum cũng từng xuất hiện nhiều trong danh sách “Những món ăn nổi tiếng nhất thế giới đáng thử”.
Xem thêm: Bát mì từ nước dùng hầm hơn 50 năm ở Thái Lan
Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan từng công nhận Som tum là Di sản văn hóa phi vật thể. Google cũng tôn vinh món gỏi đu đủ này vào ngày 14/12/2012.
Nguyên liệu của đĩa gỏi đu đủ Thái Lan truyền thống không thể thiếu đu đủ xanh. Ngoài ra, đậu đũa, xoài xanh, cóc Thái, cà chua bi, tỏi, tôm khô, đường thốt nốt và ớt…, Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt sẽ bào thành sợi. Đu đủ phải xanh mới có độ giòn. Sau đó, người ta có thể thêm cà rốt bào cho nhiều màu sắc.
Trong tiếng Thái, “Som” là chua, “tum” mang nghĩa “giã”. Người Thái dùng chày giã cho gia vị thấm đều vào gỏi trong cối. Ẩm thực đường phố Thái Lan nổi danh bởi sự hòa quyện tuyệt diệu giữa mặn, ngọt, cay, chua và đắng. Gỏi đu đủ Thái Lan, mỹ vị chốn vỉa hè ở xứ chùa Vàng cũng không ngoại lệ.
Dạo chơi trên những tuyến phố sôi động, chúng ta dễ gặp người bán hàng chuẩn bị món ăn này. Thanh âm của những chiếc chày gỗ vào cối đất sét như bản hòa tấu đường phố quyến rũ…
Những hương vị biến tấu ngẫu hứng từ gỏi đu đủ Thái Lan
Tại một số vùng khác ở Thái Lan, cua đồng sống cũng sẽ cho vào gỏi đu đủ. Thực chất, đó là cua muối sống nguyên con. Mỗi phần Son tum thường giã kèm khoảng 2-3 con cua. Ngoài ra, người Thái còn sáng tạo những nguyên liệu kết hợp như mực, tôm thay thế cua. Hay nếu không có đu đủ sẽ thế bằng xoài xanh hay dưa chuột.
Tam phonla mai ruam (trái cây); som tam huapli (hoa chuối); tam mu yo (giò lụa), tam mamuang pla haeng thot (gỏi xoài xanh, cá cơm khô), tam maphrao on sen mi krop (cùi dừa mềm và mì chiên giòn)… Đó là những biến tấu đầy nghệ thuật của món gỏi đu đủ Thái Lan.
Som tum thưởng thức cùng hải sản. Người Thái dùng món gỏi đu đủ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Từ bữa phụ, đến những bữa quan trọng hơn như sáng, trưa hay tối. Gỏi đu đủ sẽ nếm cùng xôi, gà nướng, bún và rau sống…
Xem thêm: Lợn quay nức tiếng ở Bali
Thực tế, đu đủ xanh cho ra đời không ít món gỏi trứ danh ở các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó, gỏi đu đủ bò khô ở Việt Nam, người Lào có Tam maak hung (trong ảnh) và người Campuchia nổi tiếng với Bok lhong.
XEM THÊM: TOUR DU LỊCH BANGKOK – PATTAYA 4N3Đ – BAY VJ hoặc TOUR DU LỊCH BANGKOK – PATTAYA 5N4Đ – BAY VJ