Liên hệ
Việt Nam
English
Điểm đến Châu Âu – Nga

Đến Hungary thưởng thức “Bò Kobe phiên bản thịt lợn”

27/07/2024
88
Liệu đã đủ để quốc gia Bắc Âu có cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và một nền tri thức uyên bác… thu hút khách tới khám phá Na Uy đến thế? Mùa nào Oslo cũng đông khách du lịch Na Uy. Mùa hạ là lúc các viện bảo tàng mở cửa xuyên đêm, khách sạn […] Xem →

Đến Hungary thưởng thức “Bò Kobe phiên bản thịt lợn”

Posted By : Trần long/ 568

Lợn lông xù Mangalica mang hương vị thơm ngon hảo hạng, giàu chất béo. Đến Hungary, du khách dễ dàng thấy các bếp trưởng săn tìm, đánh giá cao…

Mangalica hay Mangalitza là lợn lông xù quý hiếm ở Hungary. Mới biết đến từ 200 năm trước, lợn Mangalica lông dày, xù xì, phủ khắp cơ thể như lông cừu.

Đây là loài lợn phổ biến nhất ở Hungary từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Nhờ hàm lượng chất béo dồi dào, người ta đánh giá cao lợn Mangalica. Nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất dầu ăn, mỹ phẩm, dầu nhờn công nghiệp… Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng mỡ lợn giảm dần vào cuối những năm 1980. Người nông dân buộc phải chuyển sang nuôi những loài lợn nhiều nạc, ít béo hơn. Đến thập niên 90 thế kỷ XX, do không có người nuôi, lợn lông xù gần như tuyệt chủng.

Tới những năm 2000, nhiều nghiên cứu cho thấy, chất béo của lợn Mangalica khiến cho thịt luôn giữ hương vị thơm ngon, khi chế biến không bị khô. Hơn nữa, chất béo này là loại không bão hoà đơn, giàu Omega 3 và 6. Điều đó giúp ngăn cản cholesterol xấu trong cơ thể.

Thịt lợn Mangalica có màu sắc rực rỡ và đường vân như thịt bò. Món ăn chế biến từ Mangalica mang hương vị đậm đà, ngọt nhẹ, đòi hỏi cực ít gia vị. “Thịt bò Kobe phiên bản thịt lợn” của Hungary mềm đến độ như tan trong miệng…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hungary năm 2022

Mangalica, người hùng lặng thầm của ẩm thực Hungary

Gần đây, Mangalica bỗng nổi tiếng nhờ sự thơm ngon độc đáo, hàm lượng chất béo và giàu dinh dưỡng. Các đầu bếp ưu ái nó đến mức, dành tặng danh hiệu “bò Kobe phiên bản thịt lợn”.

Lợn Mangalica không đòi hỏi chế độ chăm sóc nào khắt khe. Loài này có thể sinh tồn trong điều kiện giá lạnh. Thế nhưng, so với nhiều loài lợn khác, tốc độ tăng trưởng lại chậm hơn nhiều. Lợn Mangalica cần 3 – 4 tháng để cai sữa. Sau đó, trước khi đạt trọng lượng 150 kg, chúng phải ăn tới suốt 20 tháng tiếp theo. Trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao, hiện, nhiều nông dân đã nuôi trở lại giống lợn này.

Hiện, Hungary vẫn là quốc gia chăn nuôi lợn Mangalica lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, Mỹ và Anh mới là thị trường tiêu thụ chủ yếu. Đến mức, nhiều đầu bếp danh tiếng ở New York đã hợp tác với các nông trại để chăn nuôi. Các nhà hàng gắn sao Michelin đều đưa vào thực đơn món thịt lợn Mangalica. Tất nhiên, giá của món ăn khi đến Hungary đắt chẳng thua thịt bò Kobe nổi tiếng Nhật Bản.

XEM THÊM: TOUR ĐÔNG ÂU 4 NƯỚC SÉC – ÁO – SLOVAKIA – HUNGARY – 8N7Đ – BAY TK (Khởi hành ngày 14/9/2022)

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo