Nếu du khách từng mê đắm món cháo ếch Geylang, đừng quên Quốc đảo Sư tử còn món cua sốt ớt đầy hấp dẫn…
Du lịch Singapore, bạn không chỉ khám phá nhịp sống sôi động, văn hóa đa dạng… Một nền ẩm thực đa dạng, kết hợp hài hòa Âu- Á đang chờ đợi bạn. Trong đó, cua ớt Singapore là món ăn độc đáo bạn nên thưởng thức. Sức quyến rũ của món cua ớt này khiến người ta còn tổ chức Lễ hội Cua sốt ớt. Nếu du lịch Singapore tháng 7, bạn đừng quên tham gia lễ hội ẩm thực này trên Đại lộ Orchard.
Xem thêm: Tới Malaysia thưởng thức mì xào đường phố lừng danh
Lịch sử món cua sốt ớt ở Singapore
Cua sốt ớt xem như tinh hoa ẩm thực phong phú tại quốc đảo Sư tử. Hiếm ai đặt chân tới Singapore mà quên thưởng thức món cua sốt ớt. Món ăn đặc sắc khởi nguồn từ xe bán rong ẩm thực năm 1956 của Cher Yam Tian. Thuở đầu, bà cùng chồng Lim Choo Ngee bán món cua nấu và sốt cà chua. Sau đó, để tăng sự kích thích vị giác, họ đã thêm ớt vào món cua. Qua thời gian, cua sốt ớt dần nổi danh giúp họ mở nhà hàng Palm Beach.
Cùng với đó, những biến tấu trong cách chế biến cua sốt ớt Singapore cũng xuất hiện. Điều đó để phù hợp với khẩu vị đa dạng của thực khách. Đồng thời khiến sức sống món ăn càng thêm hấp dẫn bởi sự riêng biệt. Trong đó, một đầu bếp tại Dragon Phoenix đã sáng tạo thêm cho cua sốt ớt nguyên bản. Người này đã dùng sốt cay sambal, sốt cà chua đặc và trứng thay thế sốt ớt và cà chua đóng sẵn. Công thức này dần phổ biến với hầu hết món cua sốt ớt mà ngày nay du khách Singapore nếm thử.
Cách chọn nguyên liệu để chế biến cua sốt ớt
Người ta chọn những con cua còn nguyên vẹn, không thiếu càng, không linh hoạt… Vì đây là những con cua đã nhốt, nuôi nhiều ngày khiến thịt bị bở, ăn không ngon. Đầu bếp sẽ bóp nhẹ phần yếm, nếu cứng tay là cua chắc thịt. Nếu bóp đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua phản ứng giãy giụa là còn khỏe, ngon.
Ngoài ra, đầu, cuối tháng âm lịch là thời gian thích hợp để mua cua. Người Singapore tránh giữa tháng theo lịch âm vì cua thay vỏ, ăn không hấp dẫn.
Xem thêm: Quán mì sao Michelin giá hấp dẫn nhất Singapore
Sự quyến rũ của cua sốt ớt Singapore
Nước sốt làm yếu tố quyết định làm nên sự thành công của cua sốt Singapore. Bên cạnh nguyên liệu như ớt, tỏi, giấm, hành tây, trứng…, mỗi đầu bếp lại có sự trổ tài riêng. Họ đều sở hữu bí quyết riêng để tạo món cua sốt ớt đậm dấu ấn cá nhân. Để ra món cua sốt ớt Singapore thượng hạng phải dùng cua bùn. Sau đó, người ta kết hợp sốt ớt vị ngọt dịu, cay, thơm lừng cùng tương cà. Điều đó sẽ khiến vị giác người thưởng thức cua sốt ớt “bùng nổ” trong hương vị hấp dẫn này.
Người ta thường ăn cua sốt ớt Singapore cùng bánh bao chiên nhỏ xinh. Bạn cũng có thể hấp bánh để chấm sốt đậm đà. Và lưu ý, không dùng tay là cách ăn chuẩn nhất. Món cua sốt Singapore sẽ khiến nhiều người e dè, ngại không dám ăn. Thực tế, món ăn này không thách thức người thưởng thức nó đến thế. Vì thế, khi du lịch Singapore đừng quên thưởng thức cua sốt ớt để dư vị thêm dài lâu…
Năm 2011, CNN từng vinh danh cua sốt ớt Singapore trong danh sách “50 món ngon nhất hành tinh”. Món ăn này xếp hạng thứ 35/50. Du khách tới Singapore nên nếm cua sốt ớt ở Long Beach, No Sign Boad, Jumbo, Red House hay Mellben… Món ăn xem như đặc sản không thể bỏ qua của Đảo quốc Sư tử. Thậm chí, nó xứng danh trong những món ngon bậc nhất của nền ẩm thực châu Á. Đơn giản, cua sốt Singapore khiến ai một lần thưởng thức vương vấn mãi không thôi…
XEM THÊM: TOUR DU LỊCH SINGAPORE – SENTOSA 4N3Đ – BAY BAMBOO AIRWAYS