Không chỉ có bia, sôcôla, những tiệm bánh Waffle khiêm nhường nhưng đầy kiêu sa. Đó chính là hương vị lâu đời ngàn năm mà bất cứ khách du lịch Bỉ nên thưởng thức…
Nhìn ngon mắt như thế nhưng chẳng người Bỉ nào chịu bán cho bạn những chiếc bánh Waffle bày sẵn. Dù họ rất vui tính, nhưng đó chỉ là thử thách khách du lịch Bỉ chút thôi. Thực ra, người Bỉ muốn du khách thưởng thức những chiếc bánh Waffle hảo hạng nhất.
Theo kinh nghiệm lâu đời của họ, Waffle nhất định phải ăn sau khi vừa ra lò. Ngay khi thực khách yêu cầu, đầu bếp sẽ chế biến, mang tới bạn bánh Waffle nóng hổi. Bạn hãy nhẫn nại một chút để thưởng thức món bánh ngàn năm của người Bỉ này thôi…
Xem thêm: Làng Lidice, ký ức khởi nguồn ngày Quốc tế Thiếu nhi
Bánh Waffle ra đời khi nào?
Những chiếc bánh Waffle xuất hiện lần đầu từ thế kỷ 9 – 10, từ thời Trung cổ. Các thợ sáng tạo ra loại bánh này để thoát khỏi ảnh hưởng những bánh Thánh của giáo hội.
Thuở đầu, Waffle tương tự bánh thánh. Một lát mỏng nướng bởi 2 khuôn kim loại kẹp chặt. Hầu như quanh nhà thờ, tu viện đều bán loại bánh này. Nguyên liệu chế biến bánh Waffle đơn giản, chủ yếu bột mì, nước nên ai cũng có thể làm. Bánh Waffle thịnh hành đến mức, vua Charles IX, Pháp đã yêu cầu không chen lấn khi mua bánh.
Qua thời gian, thợ làm bánh trộn thêm mật ong, trứng, bơ sữa… để kích thích vị giác khi thưởng thức. Bánh Waffle cũng trở nên đa dạng về hình dạng. Dần dần, hình ô vuông giống tổ ong chinh phục thực khác và duy trì tới ngày nay. Điều đó cũng lý giải về tên gọi Waffle, mượn từ tiếng Pháp cổ, nghĩa là tổ ong.
Điều đặc biệt đến vào thế kỷ 17, một thợ bánh Bỉ thêm vào nguyên liệu chưa từng, men bia. Từ đó, bánh Waffle của Bỉ khác biệt, chiếm vị thế độc tôn. Thời kỳ hưng thịnh của Waffle Bỉ đến khi nhiều tiệm bánh gia truyền xuất hiện khắp Brussles. Theo kinh nghiệm đi du lịch Bỉ, trải nghiệm văn hóa Bỉ: Bia, sô cô la và bánh Waffle. Thậm chí, một số chuyên gia phải thốt lên “Không có bánh Waffle, nền ẩm thực Bỉ chẳng còn nhiều ý nghĩa”. Giống như phở Việt Nam, Waffle có thể ăn vào bữa sáng.
Xem thêm: Phô mai Hà Lan, có chắc ta không đắm say hương vị trứ danh như thế?
Waffle, tinh hoa của nền ẩm thực Bỉ
Dù có nhiều loại Waffle, bánh ở Bỉ vẫn đánh giá cao nhất. Waffe Brussels là loại đặc trưng ở thủ đô do chính gia đình truyền thống làm. Với hình chữ nhật, nguyên loại của loại bánh ngọt dịu, xốp mềm. Ngoài ra, bánh sẽ phết kem tươi, thêm dâu tây, nho, anh đào… tạo dấu ấn hình ảnh, hương vị
Xuất hiện ở Mĩ vào năm 1964 đổi tên thành Waffe Bỉ để dễ nhớ. Người Mĩ thời gian đó chưa biết Brussels ở đâu. Món bánh Waffle của người Bỉ nhanh chóng khiến người Mĩ yêu thích. Tuy Waffle Brussels nổi tiếng toàn cầu, một số người Bỉ lại mê đắm Waffle Liege hơn.
Xuất hiện từ thế kỷ 18 ở Liege, thành phố phía Đông nước Bỉ. Giai thoại kể rằng, Hoàng tử xứ Liege ra lệnh đầu bếp làm một món bánh mới lạ. Người này đã trộn vani và đường Ngọc trai để trang trí món bánh Waffle mới. Hoàng tử đã ấn tượng hương vị Vani dịu nhẹ cùng vị ngọt caramen của đường Ngọc trai tan chảy. Món bánh Waffle nhanh chóng phổ biến khắp nước Bỉ.
Waffle có hình trái xoan, ngọt đậm, ngậy béo hơn các loại bánh Waffle khác. Vị nguyên bản, Vani và quế là 3 vị chính của Waffle Liege. Chính vì sự đậm đà, loại bánh Waffle không cần sốt kem tươi, trái cây nữa. Nếu du lịch Bỉ, bạn đừng quên thưởng thức cả hai loại Waffle này. Đặc biệt, du khách nên ăn hết trước khi món bánh trứ danh ngàn năm của Bỉ này nguội và ỉu. Cẩm nang du lịch Bỉ cho thấy, “nếm Waffle bằng tay mới là tuyệt vời nhất”. Và, món Waffle cũng xứng đáng khi bạn đi du lịch Bỉ mua gì làm quà?./.
XEM THÊM: TOUR 5 NƯỚC ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP- LUXEMBOURG 9N8Đ – BAY BB