Liên hệ
Việt Nam
English
Tư vấn du lịch nước ngoài

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ: 10 mỹ vị nhân gian khiến du khách thương nhớ

27/07/2024
201
Kebab là món ăn khiến du khách nhắc đến đầu tiên về Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ gây ấn tượng qua nhiều món hấp dẫn không kém. Sự giao thoa Á – Âu khiến thực khách lạc lối giữa chuyến du hành vị giác… Doner Kebab “Kebab” chẳng xa lạ […] Xem →

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ: 10 mỹ vị nhân gian khiến du khách thương nhớ

Posted By : Trần long/ 1125

Kebab là món ăn khiến du khách nhắc đến đầu tiên về Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ gây ấn tượng qua nhiều món hấp dẫn không kém. Sự giao thoa Á – Âu khiến thực khách lạc lối giữa chuyến du hành vị giác…

Doner Kebab

“Kebab” chẳng xa lạ trong tiếng Thổ, nghĩa là thịt nướng. “Doner” nghĩa là “xoay”. Món ăn cũng xuất hiện ở đường phố Việt Nam với tên bánh mì kẹp thịt. Miếng thịt khổng lồ xiên thẳng, xoay nướng đều tay.

Sau đó, đem cắt nhỏ bỏ vào bánh mì hòa quyện rau củ, sốt béo ngậy. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên liệu chủ yếu từ thịt cừu, thịt bò.

Sandwich cá

Sandwich cá là món ăn đáng nhớ của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Nó mang tên khác là “Balik ekmek”. Theo kinh nghiệm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, eo biển Bospho là nơi tuyệt hảo để thưởng thức.

Trên những con thuyền chuẩn bị cả lò nướng, cá biển đánh bắt lên. Rồi người ta thêm gia vị vừa miệng, đem nướng rồi kẹp với bánh mì, hành tây. Người bản xứ = rất yêu thích món ăn này uống kèm chanh muối.

Bánh Kadayif

Vốn là miền đất Hồi Giáo, vào những dịp lễ lớn như tháng chay Ramadan, người Thổ thường ăn món Kadayif. Nguyên liệu chế biến đơn giản gồm: quả phỉ, nước, chanh, đường, bơ…

Sau khi nướng chín, để bánh nguội ăn kèm siro. Miếng bánh tan trong miệng mang đến cảm giác vô cùng lạ lẫm. Một miếng bánh nhỏ cắt từ chiếc bánh khổng lồ, thưởng thức vào thời điểm đặc biệt…

Thịt viên Thổ Nhĩ Kỳ

Thịt viên ướp kèm các loại gia vị, nhiều loại thảo mộc đa dạng thành hương vị độc đáo. Bạn có thể ăn kèm bánh mì. Tuy nhiên, để thưởng thức ngon nhất, bạn nên ăn cùng với rau củ và cơm trắng. Cảnh đông đúc ở những tiệm bán thịt viên minh chứng sức hấp dẫn ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ!

Kẹo Lokum

Người Thổ chuộng vị ngọt nên không lạ khi có loại kẹo Lokum. Kẹo rực rỡ cùng hương vị đa dạng như hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ… Kẹo Lokum làm chín cho đến mềm, tạo cảm giác dinh dính.

Sau đó, món ăn vặt Thổ này phủ thêm lớp bột trông dễ thương. Đây là một món ăn truyền thống của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, nó không thể thiếu trong những ngày trọng đại như tiệc cưới, tiệc mừng, khai giảng…

Baklava

Khởi nguồn từ miền Trung Á xa xôi, đến Thổ, Baklava biến tấu theo hương vị châu Âu. Bánh chế biến từ bột, nhào cùng mật ong, sữa tạo nên lớp vỏ mỏng xốp. Bên trong những lớp bánh thơm ngon là phần nhân kết hợp hài hòa từ mặn đến ngọt.

Nếu trong bữa ăn chính, Baklava có thể kết hợp cùng với thịt bò, cá vô cùng đậm đà. Còn nếu thưởng thức như tráng miệng, bánh mang vị ngọt của siro và nước hoa hồng hoặc béo ngậy của phô mai…

Pide

Có dạng dẹt, hình thuyền vô cùng độc đáo, bánh mệnh danh là pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Với lớp vỏ dày dặn, xốp, nướng vàng ruộm, Pide bao phủ nhân thịt băm, rau củ, phô mai… Điều đó khiến chiếc bánh có thể biến điệu trong nhiều hương vị phong phú.

Điểm chung, món ăn đều được rắc thêm hạt mè vùng bên ngoài lớp bột bánh. Nhờ vậy, khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận mùi thơm, độ giòn rất ấn tượng. Một trứng ốp la sẽ đập trực tiếp vào bánh vừa ra lò là điểm nhấn của món này

Kahvalti

Không chỉ món ăn đơn thuần, đây là kiểu ăn sáng truyền thống của nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Người bản địa rất quan tâm đến bữa sáng. Vì thế, khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tận hưởng bàn tiệc thịnh soạn với nhiều mỹ vị quyến rũ.

Bánh mì nướng là điểm nhấn của Kahvalti. Chúng sẽ phết thêm mứt cam, bơ sữa, cà chua, dầu olive, mật ong, dưa chua… Mỗi nơi sẽ có những cách kết hợp khác nhau. Tuy nhiên, món ăn vẫn đủ chất, đa dạng hương vị. Kết thúc là sữa chua hoặc một phần salad để hoàn hảo cho một bữa ăn.

Manti

Vẻ ngoài như há cảo hấp chúng ta vẫn thường hay ăn. Thế nhưng, thành phần và cách thưởng thức lại khác biệt hoàn toàn. Nhân bánh là thịt bò hoặc thịt cừu nêm nếm đậm đà. Lớp vỏ bột bên ngoài không quá dày, dai và thơm gói chặt nhân lại.

Xem thêm: Du lịch Cappadocia: Có một thiên đường dưới lòng đất xứ Thổ (P2)

Thậm chí, người đầu bếp sáng tạo, nặn thành nhiều hình thù khác nhau tùy theo sở thích. Sau khi hấp hoặc chiên, Manti ăn kèm sữa chua tart tươi, bơ tan chảy và thảo mộc. Vì thế, món ăn tạo nên sự đồng điệu cho du khách khám phá ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

Dolma & Sarma

Là món cơm trộn thịt cuốn trong lá nho hay lá bắp cải. Người Thổ sẽ nhồi thịt cùng với ớt, cà chua, cải, trứng sau đó hầm. Khi cơm chín, trộn thịt vào, gói vào một lớp lá tươi trông vô cùng ngon mắt. Nhờ sự kỳ công này, từng hạt gạo ướp đều trong mùi thơm của lá mà không hề nhão.

Xem thêm: Khám phá Thổ Nhĩ Kỳ: Mệt mỏi quá thì về ngay làng cổ Sille

Ẩm thực nổi tiếng xứ Thổ Nhĩ Kỳ điểm danh ở trên nhất định bạn nên thưởng thức khi du lịch. Tràng An Travel chúc bạn có khoảng thời gian tuyệt vời trải nghiệm chuyến đi hạnh phúc nhất thế gian!

Tin tức về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng 18/4/2022 cho biết, quân đội nước này đã mở chiến dịch quân sự lớn xuyên biên giới, tấn công các chiến binh PKK ở miền Bắc Iraq. Hiện, chưa có bất cứ khuyến cáo nào về đi lại, hạn chế đường bay qua khu vực từ Việt Nam hay các quốc gia khác. Quý khách hoàn toàn yên tâm để du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm: TOUR DU LỊCH THỔ NHĨ KỲ KHỞI HÀNH THÁNG 5/2022

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo