Liên hệ
Việt Nam
English
Điểm đến Đông Nam Á

Ẩm thực Thái Lan, tất cả những điều du khách nên biết (P1)

27/07/2024
79
Thiên đường mua sắm Orchard đang chờ đón bạn đến trải nghiệm và rút hầu bao. Từ đồ hiệu xa xỉ đến vô vàn món ngon trên khắp thế giới sẽ khiến bạn khó quên chuyến du lịch Singapore của mình. Lịch sử lâu đời của Thiên đường mua sắm Orchard Thiên đường mua sắn […] Xem →

Ẩm thực Thái Lan, tất cả những điều du khách nên biết (P1)

Posted By : Trần long/ 890

Người Thái chuộng dùng thìa, dĩa, thay vì đũa… Nền ẩm thực Thái Lan cũng có khá nhiều ảnh hưởng từ nước ngoài, bạn tin không?

Khám phá và thưởng thức nền ẩm thực Thái Lan là điều du khách chẳng thể chối từ. Sức quyến rũ của món Thái đến từ đâu? Người Thái dùng những nguyên liệu gì? Tràng An Travel sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề này…

Ẩm thực Thái Lan chịu ảnh hưởng từ đâu?

Ẩm thực Thái Lan chịu khá nhiều ảnh hưởng từ Trung Hoa. Những kỹ thuật chế biến như chiên ngập dầu, xào… đều tiếp thu từ đây. Người Hoa kiều đã mang mì Kuay Tiew và chảo đáy tròn sang Thái từ xa xưa…

Ấn Độ cũng là quốc gia có ảnh hưởng đến nền ẩm thực Thái Lan từ hương vị đến gia vị. Cà ri chính là minh chứng rõ ràng nhất. Thế nhưng, cà ri của Thái khác với Ấn nhờ sự độc đáo riêng, sáng tạo các nguyên liệu sẵn có như húng quế, riềng, sả…,

Xem thêm: Hương vị sầu riêng 8 triệu đồng/kg ở Thái Lan

Nằm giữa sự giao thoa ấy, ẩm thực của Thái Lan mang dáng dấp của Indonesia, Malaysia. Trong khi vùng đông bắc lại chịu ảnh hưởng của Lào, Việt Nam và Myanmar.

Ngoài ra, một số nền ẩm thực khác như Nhật Bản, Hà Lan, Pháp, Bồ Đào Nha giúp món ăn Thái thêm đa dạng, phong phú đến không ngờ.

Hương vị chính của ẩm thực Thái

Sự kết hợp hài hòa giữa các vị lý tưởng nhất là từ 2 nếu không phải tất cả trong chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Trong đó, 1 hương vị sẽ chiếm nổi bật, trở thành vị chính.

Vị chua xuất hiện chủ đạo trong vô vàn món ăn Thái chủ yếu do chanh, sả. Ngoài ra, người ta thêm hương thơm chua ngọt bởi lá chanh. Để mang vị chua nét hơn, nhiều món ăn dùng me.

Vị mặn trong ẩm thực Thái không đến từ muối. Nó do xì dầu hoặc nước mắm. Xì dầu mang lại mùi đất nhẹ dịu, kết hợp tuyệt vời với rau củ hay thịt cá. Trong khi, nước mắm mang đến vị ngọt Umami để tạo cho món ăn cảm giác tuyệt hảo nhất.

Không chỉ món tráng miệng, vị ngọt trong nhiều món Thái đến từ đường cọ, đường dầu và xì dầu đen.

Vị cay từ ớt, riềng, gừng và tiêu. Nó xuất hiện trong cà ri, súp cũng như các mon thịt, hải sản xào.

Vị đắng của món Thái xuất hiện trong mướp đắng hay một số lá gia vị.

Ngoài ra, cảm giác béo ngậy còn do một số món thêm nước cốt dừa.

Xem thêm: 8 quán ăn ngon ở Bangkok do người Thái bật mí
Các món ăn chính

Đồ ăn Thái rất phong phú. Tuy nhiên, du khách có thể chọn thưởng thức một số món chính như: Mỳ, Tom yum, cà ri, gỏi…

Mỳ là một trong những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi du lịch Thái Lan. Xuất hiện nhiều biến thể của món này như Pad Thai (Mỳ gạo xào), Khao soi (Mỳ nước), Pad See Ew (hủ tiếu xào)…

Có rất nhiều loại cà ri ở Thái Lan. Trong đó, 5 loại chính gồm: Cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri vàng, Massaman và Panang.

Tom Yum là một trong những món “chóp” của ẩm thực Thái Lan. Không chỉ đậm vị ớt nồng cay, Tom Yum còn chua dịu, hương sả và vị cốt dừa ngậy béo. Tom Yum có 2 loại là dùng tôm và thịt gà, lần lượt là Tom Yum Goong và Tom Yum Kai.

Gỏi Thái, người ta vẫn hay gọi là Yum, mang nghĩa “trộn”. Các nguyên liệu chính thường là hải sản, thịt,  hoa quả tươi và các loại mì tạo nên nhiều loại gỏi đa dạng. Người ta sẽ trộn các nguyên liệu ấy với cà chua lát, đậu phộng, nước cốt chanh, gia vị, hành tây và rau thơm.

Xem thêm: Ẩm thực Thái Lan, tất cả những điều bạn nên biết (P2)

Món này có thể dùng như món chính hoặc ăn kèm. Yum Mana, gỏi mì ăn liền, Yum Woon Sen, gỏi miến cay hay gỏi đu đủ, Som Tum là ba loại phổ biến nhất.

Trước kia, món tráng miệng truyền thống của ẩm thực Thái Lan gồm đường, dừa và bột mì. Giờ đây, nó cách điệu phong phú với nhiều nguyên liệu hơn. Nhờ sự giao thoa văn hóa, các món tráng miệng nổi danh nhất là: xôi xoài, chuối nếp, bánh Roti, các loại chè Thái…

Khách đi tour du lịch Thái Lan hay tự túc cũng như người bản xứ rất thích ăn vặt. Vì thế, bạn dễ dàng gặp nhiều món đường phố đa dạng. Một số món ăn lót dạ phổ biến như nem rán, Pa Tong Go (bánh rán kiểu Thái – Trung Quốc), thịt gà nướng sa tế…

XEM THÊM: TOUR THÁI LAN BANGKOK – PATTAY – 4N3Đ – BAY VJ hoặc TOUR THÁI LAN BANGKOK – PATTAYA 5N4Đ – BAY VJ

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo