Các vùng miền, ẩm thực Hoàng gia, phong cách, thói quen… là những yếu tố ảnh hưởng đến ẩm thực Thái Lan. Cùng Tràng An Travel tìm hiểu ngay ấn tượng tiếp theo…
Yếu tố vùng miền
Ẩm thực Thái Lan cơ bản sẽ chia theo 4 khu vực mang đặc trưng khác nhau. Trong đó, ẩm thực miền Trung Thái Lan khiến người ta chú ý hàng đầu. Hầu hết các món ăn ở đây hòa quyện thú vị giữa 5 vị.
Vùng này chuộng sử dụng cà ri, nước cốt dừa khi chế biến. Một số món như trứng cá cà ri kiểu Thái, Hor Mok Pla, món Thái xào húng quế (Kra Pao) hay Tom Kha Gai (súp gà dừa kiểu Thái)….
Ở phía Nam Thái Lan, món ăn kết hợp giữa hương vị Thái chính thống và Ấn Độ. Đồ ăn đậm đà do nêm nếm nhiều gia vị. Cà ri là một trong số những món như thế. Ngoài ra, một số món khác như Gaeng Som Pla hoặc Gaeng Leung (cà ri cá chua và cay), Kua Kling (cà ri khô kiểu Thái), và Tom Som Pla Krabok (canh cá chua ngọt)…
Xem thêm: Bát mì từ nước dùng hầm hơn 50 năm ở Thái Lan
Trong khi đó, ẩm thực miền Bắc Thái Lan nhẹ nhàng hơn, chua ngọt dịu. Khí hậu lý tưởng để trồng rau thơm, tạo dấu ấn riêng. Hơn nữa, vị trí giáp Myanmar, Lào nên ít nhiều chịu tác động. Món chính trong mâm cơm ở đây gồm Khao Niaow (cơm nếp), thay vì cơm tẻ; Khao soi, Khanom Jeen Nam Ngiao (mì cay)…
Theo kinh nghiệm đi du lịch Thái Lan, nếu bạn thích thanh đạm, phía đông bắc sẽ hợp lý. Ẩm thực nơi đây chủ yếu là đồ luộc nhưng khô và cay. Có thể nhắc đến một số món như Kai Yang (gà nướng), Larb Moo (salad thịt lợn băm), Som Tum và Tom Saep (súp chua cay).
Ẩm thực Hoàng gia Thái Lan
Xuất hiện từ thời Ayutthaya Aharn, Chao Wang chỉ những món ăn chỉ phục vụ hoàng tộc. Hương vị, phong cách của miền Trung Thái nhưng yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe hơn.
Ví dụ, thức ăn trông phải đầy đặn, lọc không lẫn xương, để sạn và yêu cầu cao về nguyên liệu. Ngoài ra, cách trình bày cũng phải ấn tượng, toát lên sự sang trọng quý tộc.
Trước kia, giới thượng lưu mới thưởng thức những món này. Còn bây giờ, ẩm thực Hoàng gia Thái Lan đã lưu hành rộng rãi, ở nhiều nhà hàng, khách sạn. Du khách Thái Lan rất ấn tượng với một số món như Por Pua Thod (nem rán giòn), Panang Neua (cà ri bò khô), Yam Tua Pu (gỏi đậu rồng).
Xem thêm: Ẩm thực Thái Lan, tất cả những điều bạn nên biết
Thói quen ăn uống trong ẩm thực Thái Lan
Khá khó khăn để phân biệt rõ bữa sáng, trưa hay tối trong văn hóa ăn uống của người Thái. Mọi món có thể thay thế lẫn nhau.
Từ 7- 8h là bữa sáng. Người ta sẽ ăn Khao kai jeow, trứng tráng với cơm, Khao tom (cơm, thịt, trứng, rau thơm)
Bữa trưa từ 12h – 13h. Một số món thường xuất hiện như Pad Thai Goong (mỳ Thái xào tôm); Khao Pad (cơm rang kiểu Thái)…
18h -20h là thời điểm người Thái ăn tối. Mọi người sẽ quây quần bên mâm cơm ấm cúng thay vì ăn hàng quán như bữa sáng, trưa. Đồ ăn chế biến trên đường phố khá đa dạng nên người bận rộn có thể mua về mà không cần tự nấu.
Phong cách ăn uống
Một phong cách khác biệt so với những quốc gia láng giếng, người Thái chuộng dùng dĩa, thìa lớn. Tuy nhiên, họ không cần dùng dao bởi thức ăn dễ lấy. Ngoài ra, người Thái cũng bày biện đồ ăn trên mâm nhưng không ăn trộn mà dùng từng chút như người Việt./.
XEM THÊM: TOUR DU LỊCH HN – BANGKOK – PATTAYA – 4N3Đ – BAY VJ và TOUR DU LỊCH HN – BANGKOK – PATTAYA 5N4Đ – BAY VJ