Lịch sử ấn tượng của ẩm thực Hàn Quốc
Để sở hữu nền ẩm thực phong phú, đặc sắc như ngày nay, Hàn Quốc đã trải qua quá trình tiếp thu, chọn lọc và giao thoa mạnh mẽ.
Thời xa xưa, người Hàn Quốc phần lớn đều theo đạo Phật. Vì thế, đa số họ đều ăn chay, hạn chế giết mổ động vật. Tuy nhiên, khi quân Mông Cổ sang xâm lược Cao Ly đã để lại những dấu ấn trong ẩm thực Hàn Quốc. Họ nhận ra, việc ăn chay không đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp quân đội chiến đấu. Hầu hết cuộc giao tranh người Hàn đều thất bại. Để đảm bảo dinh dưỡng, họ dần chuyển sang ăn thịt. Vì thịt là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào năng lượng. Chính vì vậy, thịt trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn Hàn Quốc. Hơn nữa, người Hàn còn bị ảnh hưởng bởi gia vị từ người Mông Cổ…
Tiếp đến, nền văn hóa Trung Hoa du nhập, dần trở nên lớn mạnh vào xứ Hàn. Lúa gạo đã bắt đầu đến Hàn Quốc ở thời kỳ bán đảo Triều Tiên chia thành 3 vương quốc nhỏ là Sila, Baekje và Gogureo. Sau gạo, mì từ Trung Hoa tiếp tục xuất hiện, phổ biến tại Hàn Quốc. Người Triều Tiên đã sáng tạo, biến mì của người Hoa phù hợp khẩu vị. Mì tương đen là một món ăn như thế, trở thành niềm tự hào của người Hàn Quốc ngày nay.
Ảnh hưởng của phương Tây cũng là điều không thể bỏ qua của ẩm thực Hàn Quốc. Những thực phẩm từ châu Âu như cà chua, khoai tây, phô mai, bơ,.. cũng biến tấu tài hoa trong những món ăn xứ Hàn.
Xem thêm: Cẩm nang vi vu Hàn Quốc sau Covid-19
Ẩm thực đặc trưng theo mùa
Giống Nhật Bản, ẩm thực Hàn Quốc cũng có những món ăn đặc sản riêng, chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất, ngon nhất theo đặc trưng của từng mùa. Vào mùa đông, những món nướng, món hầm nóng hổi hoặc một bát canh kim chi rất ưa chuộng. Còn với tiết trời oi ả nắng gắt của mùa hè, bạn có thể tận hưởng một bát mì lạnh hoặc một bát patbingsu đậu đỏ.
Văn hóa thưởng trà
Người Hàn Quốc thích uống trà và họ đã phát triển nó thành một nghi lễ trà đạo riêng. Trà Hàn Quốc lựa chọn từ những lá trà tươi ngon nhất, hái vào đầu mùa xuân. Sau đó, nghệ nhân đem đi bảo quản. Người thưởng trà sẽ cảm nhận sự tinh túy hòa quyện đầy tinh tế. Điều đó trong âm thanh của tiếng nước sôi, của ấm trà, màu trà, mùi vị, hương thơm của trà. Trà Hàn Quốc tốt cho sức khỏe, trí óc, giúp thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư.
Xem thêm: Sắc màu thể thao Hàn Quốc qua 5 điểm đến ấn tượng
Cách sắp xếp món ăn trên bàn
Cách bày trí món ăn rất được chú trọng trên bàn ăn. Nó dường như trở thành một nguyên tắc truyền thống khó nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào. Trong bảng quy ước, trên bàn ăn sẽ có 3, 5, 7 hoặc 9 món ăn. Cơm và canh đặt lên trước, canh đặt bên phải bát cơm. Thức ăn khác và món chấm đặt ở giữa. Món ăn nóng, thịt ở bên phải; món lạnh làm từ rau đặt bên trái; đũa, thìa bên phải bàn.
Các món ăn phụ
Cơm và các món ăn kèm là hai yếu tố quan trọng trong một bữa ăn thông thường. Bên cạnh đó, kim chi và nước sốt lên men cũng là những nguyên liệu cần thiết trên bàn ăn. Nét độc đáo của từng món ăn còn nằm ở gia vị mang đặc trưng riêng của ẩm thực Hàn Quốc. Trong bất kỳ món ăn nào, nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè, ớt bột… rất quan trọng. Đó là những nguyên liệu không thể thiếu giúp món ăn thêm phần thơm ngon.
Phong cách ăn uống
Văn hóa Hàn Quốc hay văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nói riêng, phong cách ăn uống rất chú trọng. Người Hàn Quốc vô cùng chỉnh chu khi ăn. Khi người lớn tuổi nhất cầm đũa bắt đầu bữa ăn, những người khác mới lần lượt làm theo. Trong lúc ăn phải ngồi ngay ngắn, nhai từ tốn, kín đáo và không nhấc bát lên khỏi bàn.