Nữ Phó Tổng thống người Mỹ gốc Phi, Kamala Harris, bật mí trong một video rằng, idli, sambar và tikka là 3 món ăn Ấn Độ ưa thích nhất…
Bà Harris từng đăng một video trên Twitter cá nhân có nội dung: “Mọi người hỏi, tôi trả lời“. Do Phó Tổng thống Mỹ, cha là người Jamaica, mẹ người Ấn Độ. Vì thế, Kamala Harris, nhận một câu hỏi: “Món ăn Ấn Độ yêu thích nhất của bản thân?”.
Đáp án chính là, món Idli ăn cùng Sambar của miền Nam Ấn Độ. Phó Tổng thống Mỹ cũng yêu thích bất kỳ loại Tikka từ miền Bắc Ấn. Đây cũng là những món ăn vang danh của nền ẩm thực, chinh phục nhiều khách du lịch Ấn Độ
Sambar
Sambar là một món hầm, cháo hoặc súp chay, đặc trưng của miền Nam Ấn. Món ăn là sự hòa quyện hoàn hảo của gia vị, rau củ quả. Đó là me, nghệ, cà ri, cà rốt, ớt, hành, tỏi, cà tím, chùm ngây, quả bầu, đậu bắp…
Xem thêm: Ân hận vì không du lịch Ấn Độ sớm hơn
Như bà Harris đã gợi ý, món ăn này ngon hơn khi thưởng thức kèm với bánh Idli. Sambar phục vụ trong mọi nhà hàng Ấn Độ. Vì vậy, thực khách kể cả lần đầu du lịch Ấn Độ có thể nếm thử ở khắp nơi.
Idli
Đây là món bánh gạo truyền thống của người dân bản xứ. Ở miền nam Ấn Độ, họ thường dùng làm điểm tâm sáng. Tuy nhiên, bạn không khó tìm thấy món bánh này ở mọi miền Ấn Độ. Idli chế biến từ đậu lăng lên men, bột gạo, sau đó hấp chín.
Xem thêm: Burger phủ vàng lá ở Ấn Độ
Bánh Idli thường ăn nóng, nhúng sốt Sambar hoặc Chutney (gồm nhiều trái cây, gia vị, rau trộn lẫn). Ngoài ra, đầu bếp có thể tẩm ướp nhiều loại gia vị. Đây là món ăn Ấn Độ vô cùng nổi danh. Đương nhiên, nhiều phiên bản khác nhau xuất hiện như Rava idli (dùng bột mì thay vì gạo). Malli idli (chiên với lá cà ri và rau mùi) cũng là biến thể như thế từ Idli.
Tikka
Khi một du khách quốc tế đăng lên diễn đàn Quora: “Tikka là gì?”. Nhiều người dân Ấn Độ đã nhiệt tình phản hồi. Theo Yashowardhan Jain, một người dân sống ở bang Rajasthan, Tikka là bất cứ thứ gì (rau hoặc thịt) xiên vào thanh sắt.
Xem thêm: 6 món tráng miệng của Ấn Độ do CNN bình chọn
Sau đó, nguyên liệu nướng chín từ từ trên than củi hoặc nồi đất Tandoor kiểu Ấn Độ. Chúng sẽ chín chậm, mang độ giòn bên ngoài, mềm bên trong, ăn kèm nước sốt cà ri hoặc không…
Theo Indian healthy recipes, món ăn từ các miếng thịt. Có thể dùng đồ chay thay thế tẩm ướp trong gia vị, sữa chua, thảo mộc, chín trong nồi đất. 2 loại Tikka nhiều du khách nước ngoài biết đến nhất là gà Tikka masala. Còn Paneer tikka masala là phiên bản chay (phô mai Ấn Độ nướng trong nước sốt cay).
XEM THÊM: TOUR DU LỊCH TAM GIÁC VÀNG ẤN ĐỘ: NEW DELHI – AGRA – JAIPUR – 7N6Đ – BAY VJ (Khởi hành từ tháng 10 năm 2022)