Đâu chỉ xúc xích, lễ hội bia, Königsberger klopse, Maultaschen là các món ngon ở Đức đầy quyến rũ. Sau đây là 10 món ăn truyền thống mà người địa phương yêu thích, CNN đã liệt kê, khuyến khích bạn nên thử khi du lịch Đức…
Königsberger klopse
Danh xưng dựa theo tên Königsberg, thành phố của nước Phổ trước kia. Món thịt viên sốt kem trắng, nụ bạch hoa này là món ngon ở Đức đầu tiên CNN nhắc tới. Thịt bê băm nhỏ, hành tây, trứng, cá cơm, các loại gia vị khác là nguyên liệu chính. Sau đó, người ta sẽ nấu chín trong nước sốt của cốt chanh, nụ bạch hoa. Hiện, bạn có thể tìm thấy món ăn ở nhiều nhà hàng. Và, nếu tới du lịch Berlin, Brandenburg, món Königsberger klopse lại vô cùng nổi tiếng. Ảnh: Alamy.
Maultaschen
Maultaschen thường phổ biến ở miền Nam nước Đức. Món ăn gồm lớp vỏ bột mì cuộn hình chữ nhật, kích thước bằng lòng bàn tay. Thịt băm, vụn bánh mì, hành tây, rau bina, muối, hạt tiêu và mùi tây làm nhân bánh truyền thống. Người ta ninh nhừ rồi thường ăn kèm luôn nước dùng thay vì nước sốt. Maultaschen nhờ thế mềm, ngon hơn. Đôi khi, maultaschen áp chảo, hoặc trộn cùng bơ để thêm phần đậm đà. Nhân bánh có thể mặn, ngọt đến chay. Năm 2009, EU công nhận Maultaschen là “đặc sản” bởi ý nghĩa quan trọng với văn hóa của bang Baden-Württemberg. Ảnh: Alamy.
Labskaus
Labskaus gồm thịt bò muối, hành tây, khoai tây và củ dền muối chua nghiền nhuyễn. Món ăn tuyệt nhất khi dùng kèm dưa chuột muối, bánh mì cuộn, trứng… Bạn có thể thưởng thức labskaus khắp miền bắc nước Đức. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất vẫn là ở Bremen, Kiel và Hamburg…
Vào thế kỷ 18 – 19, đội thủy thủ thường dùng đồ đóng hộp, ướp muối. Do vậy, labskaus là món ăn lý tưởng, ưa chuộng bởi sự tiện lợi. Ngày nay, tàu thuyền hàng hải đã trang bị tủ lạnh. Tuy vậy, labskaus vẫn là món ăn thông dụng. Đặc biệt, những người bị say sóng càng thích hợp do vị chua, giúp giảm triệu chứng buồn nôn. Ảnh: Alamy.
Nhiều thực khách coi xúc xích Đức luôn thuộc mỹ vị ấn tượng nhất thế giới. Xúc xích tuyệt nhất khi cùng bánh mì trắng, mù tạt, hoặc salad khoai tây, dưa cải bắp. Đây cũng là món ăn kèm chẳng thể thay thế trong các lễ hội bia ở Đức. Ảnh: DW
Currywurst, xúc xích sốt cà ri
Currywurst hay xúc xích sốt cà ri so sánh như huyền thoại trong làng ẩm thực Đức. Currywurst là một trong những loại đặc biệt nhất trong số 1.500 loại xúc xích của Đức. Món ngon ở Đức thường phục vụ trên đĩa giấy hoặc gỗ. Currywurst cho là từ Herta Heuwer, một phụ nữ sống ở tây Berlin, sáng tạo nên vào năm 1949. Bà trộn bột cà ri, tương cà (có thể là nước sốt Worcestershire) từ những người lính Anh ở Đức. Sau đó kết hợp cùng các gia vị khác, đổ lên chiếc xúc xích heo nướng. Ảnh: Alamy.
Döner kebab
CNN nhắc đến một món ngon ở Đức đáng thử khi du lịch nơi này là Döner kebab. Từ những người lao động nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh mì kẹp du nhập vào Đức. Kebab hiện là một món phổ biến, nhiều người ưa thích ở quốc gia này. Ban đầu, thịt nướng, hành tây và salad là nhân bánh chính. Sau đó, nước sốt giúp món bánh mì tăng sức hấp dẫn vị giác. Thịt bê, gà là hai loại thường sử dụng làm nhân bánh kẹp.
Schnitzel
Món ngon ở Đức này nhiều người tin rằng có nguồn gốc ở Áo hoặc Ý. Nhưng tranh luận về nguồn gốc chẳng cản nổi món thịt tẩm bột rán giòn này trở nên vang xa. Schnitzel ở Đức gồm thịt lợn, hoặc gà tây, đã làm mềm. Đầu bếp sẽ tẩm bột chiên, ăn kèm nước sốt, khoai tây… Ảnh: Cookpad.
Về cơ bản, spätzle là một loại mì ống từ bột mì, muối và trứng. Người ta thêm một chút nước có gas để làm bột nở. Người dân ăn món này cùng các món thịt, hoặc cho vào trong súp, thêm phô mai để tăng hương vị. Käsespätzle là biến thể của spätzle. Món ăn gồm spätzle thêm phô mai bào nhỏ, xếp xen kẽ nhau, thêm hành tây chiên rồi nướng trong lò. Käsespätzle vô cùng phổ biến ở miền nam nước Đức, đặc biệt tại vùng Swabia, Bavaria, Allgau. Người dân thường dùng cùng bia vào mùa hè tại các vườn bia. Kể cả trong đêm đông trong tại các quán rượu ấm cúng. Ảnh: Alamy.
Rouladen
Món ngon ở Đức này gồm hai thành phần chính, vỏ và nhân. Nhân thịt xông khói, hành tây, mù tạt và dưa chua. Sau đó, người ta cuộn lại bởi lớp vỏ thịt bò, bê thái lát bên ngoài. Đây là món ăn nổi tiếng nhất ở miền Tây nước Đức, đặc biệt là vùng Rhine.
Nó sẽ hiện diện là món ăn chính trong các bữa tối, nhất vào dịp đặc biệt. Khoai tây nghiền, bắp cải tím ngâm chua… là những món dùng kèm quen thuộc. Để tạo màu cho phần nước sốt, người ta dùng rượu vang đỏ quyến rũ. Ảnh: Cookie und co.
Sauerbraten
Sauerbraten làm từ thịt ngựa, là món thịt quay chua trứ danh ở Đức. Ngày nay, người ta thay thế bằng thịt bò, nai. Trước khi chế biến, đầu bếp phải ướp thịt vài ngày. Thịt ướp trong hỗn hợp nước sốt củ cải đỏ, rượu vang, các loại thảo mộc, gia vị…
Bánh bao khoai tây, khoai tây luộc, bắp cải tím… là những món ăn kèm của Sauerbraten. Món này mất khá nhiều công sức, thời gian chuẩn bị. Đổi lại, thành quả khiến nhiều thực khách đánh giá vô cùng xứng đáng. Ảnh: Alamy.
XEM THÊM
>>> TOUR CHÂU ÂU 3 NƯỚC PHÁP – THỤY SĨ – Ý 13N12Đ – BAY TK (Khởi hành các ngày 13, 14/11, 18 và 29/12/2022)
>>> TOUR DU LỊCH ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP – THỤY SĨ – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành các ngày 25/11, 16/12/2022)
>>> TOUR DU LỊCH ĐẶC BIỆT 5 NƯỚC ĐỨC – HÀ LAN – BỈ – PHÁP- LUXEMBOURG – 9N8Đ – BAY BB (Khởi hành các ngày 25/11, 23/12, 30/12/2022)