Liên hệ
Việt Nam
English
Tư vấn Du lịch

10 món ngon hấp dẫn khi du lịch Uzbekistan

30/11/2022
522

Đến du lịch Uzbekistan, bạn hãy thưởng thức những món ngon ấn tượng như Cơm rang thập cẩm, thịt xiên nướng, mỳ thịt hầm, salad hành tây...

Kiến trúc Uzbekistan thực sự đã chinh phục du khách đến quốc gia Trung Á này. Hơn thế, ẩm thực càng giúp bạn hiểu rõ màu sắc văn hóa bản xứ. Sau đây là “10 món ăn đậm đà truyền thống và lừng danh của Uzbekistan” bạn hãy thử khi du lịch Uzbekistan. Ảnh: Tabiri

Achichuk

Achichuk là salad chế biến từ hành tây, cà chua, ớt, rau thơm. Đầu bếp sau đó trộn đều cùng gia vị. Đây là một trong những món salad giản đơn, phổ thông và dễ ăn nhất với người nước ngoài. Người Uzbekistan thường ăn ăn plov (một loại cơm rang) kèm salad Achichuk. Ảnh: Kovalnadiya

Manti

Manti sẽ là một đề xuất không tệ nếu bạn là tín đồ của há cảo. Đây là loại bánh hấp vang danh khắp vùng Balkan, vùng Trung Á. Thịt cừu hoặc bò xay nhỏ, khoai tây, hành tây, bắp cải, bí đỏ và các loại rau bản xứ làm nhân bánh. Người ta thường ăn món này trong bữa trưa, tối, kèm nước sốt cà chua. Như nhiều món ăn lâu đời khác, khách du lịch Uzbekistan có dùng tay để ăn. Ảnh: Fanfon

Chuchvara

Chuchvara gần giống manti nhưng nhỏ hơn. Món ăn nổi tiếng của Uzbekistan sẽ nấu chín bằng nước súp thịt, rau. Bột mì cán mỏng, nhồi hỗn hợp thịt băm để làm vỏ bánh. Không ít khách du lịch Uzbekistan nhận xét, Chuchvara như súp hoành thánh hoặc ravioli phiên bản Uzbekistan. Ngoài ra, Chuchvara chiên ăn kèm sốt kem chua hoặc sữa chua lạnh cũng là biến thể độc đáo… Ảnh: Bbivirys

Lagman

Lagman cũng là một hương vị thân thuộc của người Uzbekistan, khởi nguồn từ Tân Cương. Mì hầm thịt hoặc mì xào là hai cách phục vụ phổ biến nhất. Bên cạnh đó, Lagman chiên xuất hiện tương đối ở Uzbekistan. Nó gồm mì lagman xào nấu trong nước sốt thực vật kết hợp cùng tỏi, hành tây, ớt chuông, cà rốt, khoai tây, rau thơm và các thành phần khác. Lagman có thể phục vụ riêng hoặc phủ một quả trứng rán bên trên…

Shivit Oshi

Shivit Oshi đánh giá như món ăn rực rỡ nhất trong ẩm thực Uzbekistan này. “Khorezm lagman” là danh xưng khác của hương vị đặc sắc trên. Mì có màu xanh do thì là tạo nên điểm nhấn. Người ta chế biến nước sốt, thịt, khoai tây hầm nhừ và kết hợp với thảo mộc tươi. Một điểm thú vị, Shivit Oshi mệnh danh là “Spaghetti của Trung Á”. Ảnh: Efesenko

Shurpa

Shurpa (hay shorba, chorba) là những tên gọi gợi nhắc đến súp hoặc món hầm ăn kèm bánh mì ở Uzbekistan. Theo truyền thống, thịt cừu hầm nhừ cùng khoai tây, cà rốt, hành tây, cà chua, ớt ngọt là nét tinh túy của Shurpa. Đầu bếp sẽ nêm nếm muối, hạt tiêu đen. Sau đó, họ tỉ mỉ trang trí thì là, rau mùi hoặc mùi tây ở phía trên. Những cách chế biến sáng tạo khác có thể dùng đậu gà, cá hay thịt viên... Ảnh: Sapunovaphoto

Plov

Plov (hay palov) xứng danh trở thành là món ăn quốc dân với bất cứ khách du lịch Uzbekistan. Món cơm rang thập cẩm vươn xa như niềm hãnh diện của người Uzbekistan. Mỹ vị ẩm thực đó không thể thiếu trong mâm cơm gia đình, các dịp kỷ niệm trọng đại, đám cưới... Plov nếu nấu theo kiểu dân gian sẽ chuẩn bị trong một kazan (nồi nấu lớn). Cơm rang với hành tây, cà rốt, thịt áp chảo bằng mỡ là nguyên liệu thông dụng nhất. Tùy khẩu vị, đậu gà, rau, nho khô, trái cây khô... có thể kết hợp cùng để tăng sức hấp dẫn. Ảnh: Fanfon

Shashlik

Khách du lịch nhớ thưởng thức shashlik, nếu yêu thích các món thịt. Món ăn đơn giản mà tuyệt vời này làm từ thịt cừu hoặc bò, gà, nai... Đầu bếp sẽ nướng chín khi xâu thịt vào xiên tre trên than hồng. Có một sự thật, dù bất cứ loại thịt nào, thịt vẫn là nguyên liệu chính, kế đến một miếng mỡ, nấm, rau, khoai tây... xen kẽ.

Obi Non

Obi Non là bánh mì tròn, dẹt, nướng trong lò đất sét truyền thống Tandyr. Những người thợ sẽ trang trí các họa tiết, hoa văn tinh tế bên trên. Bánh mì gần như có thể ăn kèm mọi thứ. Với các biến thể từ bánh mì không, đến bánh mì nhân thịt, bánh mì ngũ cốc, vừng hay nho khô đều quyến rũ… Ảnh: Omnislash

Samsa

Samsa (hay somsa, samosa) là bánh nướng dạng tam giác. Với lớp vỏ giòn rụm, nhân mềm gồm thịt cừu hoặc bò xay, mỡ phần đuôi và gia vị bên trong. Samsa nhân thịt là thông dụng nhất. Món ăn còn phiên bản chay có nhân khoai tây, bí đỏ, hành tây. Theo truyền thống, người ta sẽ thưởng thức samsa vào bữa sáng và nhâm nhi trà, hoặc ăn vặt. Ảnh: Bbivirys

Tin tức chuyên mục khác

GPKD. Số 0108062876 do sở KH&ĐT HN cấp ngày 11/06/2018

GPQT. Số GP/No: 01-622_/2018 / TCD-GP LHQT

Chấp nhận thanh toán
Thanh toán
Đã thông báo