Đến du lịch Palestine, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon tuyệt vời như chả đậu gà, bánh phô mai, bánh mì dẹt hoặc cơm trộn thịt cừu, rau củ...
Palestine là đất nước Tây Á, nằm giữa Địa Trung Hải và sông Jordan. Người Hồi giáo và Kito Giáo ngưỡng vọng về miền “Đất thánh” mỗi khi nhắc đến Palestine. Taste Atlas, website mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới, đã gợi ý khách du lịch Palestine “10 món ăn nổi tiếng nên thử” khi thăm Palestine…
Falafel
Chả đậu gà là tên gọi khác của món ăn làm từ đậu xanh nghiền nhuyễn này. Sau đó, đầu bếp trộn đều gia vị và rau mùi tây, thìa là, hành tây và chiên giòn. Đến du lịch Palestine đừng quên nếm thử món ăn vặt thường bày bán trên đường phố, hoặc trong các bữa ăn gia đình. Ở phiên bản cao cấp hơn, trong các nhà hàng, chả đậu gà ăn cùng bánh mì lafa (mỏng, dẹt). Thực khách ăn kèm dưa chua, và phủ lên trên tất cả là một lớp sốt truyền thống hoặc sốt sữa chua đậm hương tỏi. Ảnh: My Jewish learning.
Mujaddara
Mujaddara trở thành món cơm truyền thống của vùng Levantine như Isreale, Jordan, Liban, Sirya... Hương vị nổi tiếng sự kết hợp của đậu lăng và cơm, hành tây xào trong dầu oliu. Người ta ăn cùng salad tươi, sữa chua không đường hoặc có vị tỏi, bánh mì dẹt. Ảnh: Cookie and Kate
Hummus
Loại sốt màu be như Hummus là một trong sắc màu ẩm thực phổ biến. Hummus hiện diện khắp các bữa ăn với ai dự định du lịch đến Palestine. Món ăn chế biến từ đậu xanh nghiền nhuyễn, bột mè tahini, nước cốt chanh, tỏi. Hương vị thơm, ngon, ngậy và giàu dinh dưỡng là điều chinh phục vị giác của thực khách. Người ta thường rưới Hummus lên trên một thìa dầu oliu. Sau đó, họ sẽ dùng để chấm rau, bánh mì dẹt... Ảnh: Spruce Eats
Taboon
Đây là một loại bánh mỳ dẹt lâu đời ở xứ sở Trung Đông. Vì nướng trong lò đất, thành phẩm khi chín có mùi thơm, dính một ít cháy đen từ than củi. Bột mỳ, nước, men và đường là thành phần chính của bánh. Khách du lịch Palestine cũng dễ dàng thấy trên đường phố món Taboon. Chúng ta có thể kẹp các viên chả đậu gà vào bên trong bánh mì, cuộn lại, chấm cùng sốt hummus. Ngoài ra, ăn cùng món thịt hầm cũng là lựa chọn hoàn hảo. Ảnh: 196 flavors
Maqluba
Maqluba ví như “quốc bảo” ẩm thực của Palestine. Magluba làm từ cơm, cà rốt, khoai tây, súp lơ, hành tây thái nhỏ, các loại thảo mộc và gia vị, thịt gà hoặc cừu. Các rau củ sau khi chiên sẽ xếp xuống đáy nồi cùng thịt, rồi đến cơm. Cuối cùng, người nấu sẽ lật úp cái nồi để toàn bộ món cơm đóng khuôn. Tuy nhiên, khéo léo là làm sao giống như một chiếc bánh khổng lồ trên đĩa, bên trên là các loại nhân như rau, thịt... Salad dưa chuột, cà chua, ô liu, sữa chua là những món ăn kèm cùng Maqluba Ảnh: Asif
Qidreh
Qidreh khởi nguồn từ Hebron, thành phố phía nam của bờ đông. Đây cũng là món ăn truyền thống ấn tượng đáng thử khi du lịch Palestine. Qidreh gồm thịt (cừu hoặc gà), nấu với đậu xanh và cơm trong nước dùng. Người ta sẽ nêm nếm các nguyên liệu như thì là, hạt tiêu, bạch đậu khấu, tiêu đen và nghệ, hành, tỏi… Đặc biệt, thông thường, nồi đồng nặng hoặc đồng thau trong lò mới dùng để nấu nước dùng Qidreh. Sữa chua, salad cà chua tươi là những món ăn kèm. Ảnh: Kitchn
Kunāfah
Đây là món bánh phô mai trứ danh vùng Địa Trung Hải. Kunāfah gồm hai lớp kataifi (bột sợi mỏng chiên giòn). Phô mai, bơ có vị vỏ cam, bạch đậu khấu và ngâm trong si rô đường pha với nước cốt chanh, nước hoa cam tạo nên phần nhân bánh hấp dẫn…
Musakhan
Musakhan gồm thịt gà nướng, hành tây nướng màu caramen. Đầu bếp sẽ rắc hạt thông phía trên. Tất cả hỗn hợp trên xếp trên bánh mì taboon đã nhúng trong dầu ô liu. Ngày nay, món ăn sẽ chế biến thành món cuốn, bánh pizza hoặc như món lasagna bằng phương pháp xếp lần lượt bánh mì, gà, bánh mì... Ảnh: Bon Appetit
Shakshouka
Đây là mỹ vị ẩm thực của Palestine kết hợp giữa vị ngậy của trứng lòng đào cùng sốt cà chua cay. Món ăn đánh giá giản đơn, dễ thực hiện… Người ta thường đựng trong một chảo lớn nông lòng có thêm hành tây, cà chua và thêm gia vị vừa miệng. Ngoài ra, thực khách cũng thường thêm xúc xích vào để ăn kèm để tăng cảm nhận hương vị. Ảnh: My food book
Labneh
Đây là loại sữa chua có vị mặn đặc trưng, truyền thống của Trung Đông. Labneh có giống như phô mai đặc, ăn cùng bánh mì dẹt cắt nhỏ. Ảnh: Love & Lemon.